UY LỰC VÀ ĐỘC LỰC CỦA “VI RUT” ZERO COVID?

Thông tin về những dấu hiệu cho thấy kinh tế Trung Quốc đang gặp bão với nhiều khó khăn thì gần đây đã xuất hiện nhiều. Tuy nhiên, hai hôm nay, có những diễn biến mới sôi động hiếm thấy…
TIÊM MỘT MŨI VAC XIN NỘI ĐỊA, THƯỞNG 100 TỆ !
Chiến dịch vận động dân tiêm chủng đang trở nên rầm rộ sau mấy tuần kín đáo tái khởi động. Nhiều thông báo của Ủy ban Y tế Quốc gia dồn dập được tung ra. Phó giám đốc cơ quan này khẳng định : « Các nhà lãnh đạo đảng và Nhà nước đều được tiêm chủng Covid-19 bằng VAC XIN SẢN XUẤT TRONG NƯỚC ».
Ngày 23/07/2022, Ủy ban Y tế Quốc gia của TQ đang tìm cách trấn an người dân là vac xin ngừa Covid 19 của TQ là hiệu quả và an toàn, trước những thông tin lan truyền trên internet là vac-xin nội địa gây bệnh bạch cầu và tiểu đường hoặc làm tăng các khối u.
Tại ga tàu lửa Bắc Kinh, loa phóng thanh liên tục nói đến « chứng nhận y tế » (Jiankangbao) áp dụng ở TP này. Mấy ngày gần đây, xuất hiện thêm những tấm biển in chữ đỏ trên nền trắng, ghi rõ : « Một bất ngờ đang chờ bạn ! ». Các nhóm nhân viên y tế thông báo: ai tiêm một mũi vac xin, được thưởng 100 nhân dân tệ và chỉ tay về một trạm tiêm chủng cách ga tàu không xa.
Thứ bảy tuần qua 3/7, cũng là ngày ghi dấu lần lần đầu tiên có một viên chức cao cấp của Trung Quốc tuyên bố là: các lãnh đạo cao cấp nước này đều đã tiêm vaccine chống Covid-19 sản xuất trong nước. Đó là lời ông Zeng Yixin, Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia nói tại họp báo: “Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Trung Quốc đều đã được tiêm vaccine Covid-19, sản xuất trong nước. Điều này chứng tỏ rằng các nhà lãnh đạo của chúng tôi rất coi trọng việc phòng chống và kiểm soát Covid-19 và rất tin tưởng vào vaccine của Trung Quốc.”
Ý các viên chức nói đến 2 loại vac xin đang dùng là Sinovac và Sinopharm do TQ sản xuất. Đến nay, TQ vẫn chưa chấp thuận cho dùng các vaccine Covid-19 do nước ngoài sản xuất.
Hiện tại, khoảng 89,7% trên tổng số 1,41 tỉ dân Trung Quốc đã được tiêm chủng (56% tiêm mũi nhắc lại), nhưng chỉ có 61% người trên 60 tuổi đã tiêm hai liều đầu tiên ».
NỀN KINH TẾ TĂNG TRƯỞNG RẤT CHẬM, NHƯNG KHÔNG CHỈ DO ZERO COVID
Theo thống kê do nhà nước Trung Quốc công bố, quý 2- 2022, nền kinh tế TQ đã co lại 2,6%, tức chỉ tăng với tốc độ 0,4%/năm – thấp không tưởng tượng được nếu so với mức tăng bình quân 6.8% mỗi năm trong thập niên 2011- 2020.
Bà Mattie Bekink, giám đốc chương trình Trung Quốc của The Economist Intelligence, cho rằng mức tăng trưởng quý 2 này là thấp nhất kể từ năm 1990.
Nguyên nhân được các chuyên gia cho là do chính sách chống dịch cứng nhắc “zero-COVID”. Thử nghĩ, thành phố Thượng Hải (Shanghai) mà phải bị phong tỏa suốt 60 ngày hồi Tháng Tư.
Nhưng các chuyên gia kinh tế thế giới cũng cho rằng, nền kinh tế TQ chậm lại còn do: “các vấn đề mang tính hệ thống, cấu trúc sâu sắc hơn nhiều” với hai khối u mãn tính là thị trường bất động sản và cục nợ trong ngành tài chính-ngân hàng.
Ông Singleton giải thích, đó là vì lĩnh vực bất động sản chiếm tới 30% GDP của Trung Quốc. Các tập đoàn địa ốc vẽ ra các dự án phát triển để chiếm đất đai [thuộc sở hữu toàn dân] với giá rẻ, vay tiền để xây dựng nhà cửa, khu đô thị, đẩy giá nhà lên cao ngất, buộc người mua nhà phải trả tiền trước… Rồi khi giá nhà vượt quá xa sức mua thì thị trường rơi vào tình trạng ế ẩm và một số tập đoàn bị vỡ nợ. Số liệu trên tạp chí Fortune cho biết, số nhà ở bán ra tại Trung Quốc trong Tháng Năm đã giảm tới 41.7% so với cùng kỳ năm trước.
Tập đoàn Hằng Đại (China Evergrande), nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc, có khối nợ hơn $300 tỷ, đã chính thức vỡ nợ khi không trả được tiền lời và tiền vốn trái phiếu. Sẽ có nhiều tập đoàn đi theo Hằng Đại và thông báo vỡ nợ vì trong nửa cuối năm nay các công ty nhà đất Trung Quốc phải thanh toán $13 tỷ vốn và lãi trái phiếu tính bằng đô la Mỹ mà thị trường đang đóng băng và đồng tiền Mỹ đang lên giá rất mạnh.
Thực tế là trong vài tuần qua lại xuất hiện phong trào người mua từ chối (boycott) trả góp tiền vay mua nhà vì không nhận được nhà đã đặt mua. Theo thông tin từ công ty Thông Tin Bất Động Sản Trung Quốc (China Real Estate Information Corp.), hôm Thứ Hai, 11 Tháng Bảy, người mua nhà ở 28 dự án đã quyết định ngừng đóng tiền trả góp, con số đó tăng lên 58 dự án hôm 12/7; hơn 100 dự án hôm Thứ 13/7 và nay đã lan rộng tới 86 thành phố. …
Tình trạng u ám của thị trường bất động sản đe dọa hệ thống ngân hàng Trung Quốc vốn đã ngồi trên núi nợ. Theo Giáo Sư Bùi Mẫn Hân (Minxin Pei), chuyên gia về Trung Quốc của đại học Claremont McKenna College, California, tỷ lệ nợ so với tổng sản lượng quốc gia (GDP) của nước này hiện là 264%, tương đương khoảng $46,800 tỷ.
Hoa Kỳ – nền kinh tế lớn nhất thế giới – hiện mắc nợ khoảng $30,500 tỷ, tương đương 129.8% GDP mà đã liên tục báo động vỡ nợ. Giáo Sư Bùi cho rằng, khi nền kinh tế phát triển nhanh thường giúp dễ quản lý hoặc thậm chí còn che giấu gánh nặng nợ nần nhưng khi nó chậm lại thì nợ nần bị lộ ra, có thể htành áp lực khủng khiếp.
VÀ NỖI LO CỦA NGƯỜI LÁNG GIỀNG?
Trung Quốc có thói quen “hướng xung đột ra ngoài:” Mỗi khi trong nước có chuyện bất ổn thì Bắc Kinh lại “gây sự” với láng giềng để đánh lạc hướng sự chú ý. Phải chăng vì vậy mà gần đây Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động gây sức ép lên đảo quốc Đài Loan, xâm nhập vùng biển Nhật và liên tiếp tập trận ở Biển Đông Việt Nam. Đáng lo.

Toàn cảnh một cuộc xét nghiệm Covid 19 tập trung người dân Bắc Kinh, tháng 1-2022 (Ảnh NYT)
Tầm soát Covid, cũng ở Bắc Kinh gần đây (ảnh Reuters)
Tại một trạm xét nghiệm Covid 19 ở Bắc Kinh (ảnh AP)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: