NGHE 2.000 TRẺ CHẾT ĐUỐI MỖI NĂM, NHỚ BÀ SÁU THIA ĐỒNG THÁP

Ngày 25/7 mới qua lại đánh dấu một con số đau lòng: mỗi năm nước ta có gần 2.000 trẻ chết đuối. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa chọn ngày 25 Tháng Bảy là “Ngày Thế giới Phòng chống chết đuối” và Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội CSVN đã nêu ra con số thống kê: Gần 2,000 trẻ em dưới 16 tuổi chết đuối hàng năm tại Việt Nam. Trẻ rủ nhau đi tắm sông, trẻ sẩy chân khi nghịch nước hay chết đuối khi đi câu cá…là bị chết đuối. Theo các báo, từ đầu năm 2022 đến tháng 5, đã xảy ra 100 vụ chết đuối làm hơn 140 trẻ em thiệt mạng. Nhưng chỉ từ Tháng Năm đến Tháng Sáu số trẻ chết đuối lại nhiều bằng cả 5 tháng cộng lại.
Tờ Lao Động kêu rằng số trẻ em chất đuối tại Việt Nam nhiều gấp 10 lần so với các quốc gia trong khi thống kê chung là có hơn 2,5 triệu người trên thế giới chết đuối trong thập niên vừa qua với hơn 90% xảy ra tại các nước có lợi tức đầu người thấp và trung bình.
Đọc con số này, tôi chợt nhớ đến người phụ nữ đáng kính trọng: bà Trần thị Kim Thia. Ủy ban Giải thưởng Kova đã trao giải thưởng Kova lần thứ 16 năm 2018 cho bà. Đơn giản, bà Sáu Thia (quê Đồng Tháp), 16 năm trời dạy bơi miễn phí cho hơn 2.000 trẻ em được chọn trao giải ở hạng mục Sống đẹp.
Có lúc, một viên chức ngành giáo dục đã có ý kiến rằng kinh phí từ xây hồ tắm đến điều hành, tiền thuê giáo viên dạy bơi, tiền điện nước đều là vấn đề khó.
Mới vừa rồi, người ta rầm rộ công bố tổ chức thi hoa hậu nhí (Hoa hậu thiếu niên) với sự đồng thanh của không ít báo đủ loại lớn nhỏ. Nghe tin về cuộc thi mà phát điên đầu. Những “âm mưu” qua mặt nhà nước kiểu đó bây giờ nhiều lắm. Và người ta sớm quên bà Sáu Thia. Chắc chắn bà Sáu Thia sẽ thấy đám trẻ con bà kiên nhẫn dạy bơi miễn phí 16 năm nên học bơi để đừng chết oan, mặc áo quần nhà quê hàng ngày cũng được, không cần mặc áo tắm khoe thân trên cạn. Cố sức tìm trẻ đi thi sắc dẹp nhí với thế giới làm gì khi thế giới kinh hoàng với thực tế đau lòng, 2.000 trẻ chết đuối hàng năm?

Bà Sáu Thia ở Đồng Tháp đã 16 năm dạy bơi miễn phí cho trẻ
Chăm cho từng đứa trẻ biết bơi để khỏi bị chết đuối, bà Sáu Thia được vinh danh là người phụ nữ “Sống đẹp” dù nhìn người phụ nữ này, bà không phải người có “nhan sắc”
Thống kê được trình bày thành đồ họa của báo Tuổi Trẻ
Dạy trẻ học bơi tại bến sông Hồng (ảnh TT)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: