SAO GAY GẮT VỚI MÀU TÍM ?

Chiều nay, thông báo của Đại sứ quán Đức xuất hiện trên trang FB của Ricky Hồ, một người bạn tôi với nội dung rất rõ ràng và lạnh:
“Kể từ bây giờ, Cơ quan đại diện Đức không thể cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than (có số Serial bắt đầu bằng „P“). Điều đó có nghĩa là: Nếu quý vị có quyển hộ chiếu như vậy thì quý vị không thể nộp hồ sơ xin thị thực. Việc này căn cứ vào quyết định của các cơ quan chức năng nội địa Đức. Đối với những người đã nộp hồ sơ xin thị thực, Đại sứ quán sẽ gửi thông báo riêng. Quý vị có thể xem thêm thông tin trên trang web của chúng tôi: https://t1p.de/clfz0 . Nếu tình hình thay đổi, chúng tôi sẽ thông báo ngay cho quý vị biết. Chúng tôi xin lỗi quý vị về sự bất tiện này!”
Đó là nguyên văn thông báo của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội cách đây hơn một tiếng đồng hồ.
Những thông tin ban đầu mà tui nghe từ nguồn đáng tin cậy là: Các mẫu hộ chiếu nộp xin visa Schengen ở Đại sứ quán Đức tại Hà Nội đã không ghi nguyên quán (nơi sinh) của người giữ hộ chiếu và toàn bộ bị từ chối cấp visa.
Vào đường link, thông báo nói rõ thêm: Sẽ không cấp visa cho hộ chiếu màu tím; với những hộ chiếu màu tím mà họ đã cấp visa thì họ khuyên là không nên đi, vì có khả năng sẽ bị chận ở Hải quan Đức khi nhập cảnh.
Lý do chưa được công bố trong thông báo chính thức này. Nhưng ngay lập tức, hai người bạn khác của tôi gọi điện báo tin trong trạng thái nghi hoặc, khó hiểu: Nghe một viên chức làm việc ở Lãnh sự một nước Schengen giải thích là: do Hộ chiếu mới (màu tím) không có ghi NƠI SINH. Và bạn Peter Dung Nguyen, một cộng tác viên thân thiết thường viết cho ấn phẩm Thế Giới Hội Nhập thì báo: Có khách đã có visa trên passport mới nhưng sáng nay mới nhận được điện từ ĐSQ Đức ở Hà Nội khuyên là đừng đến Đức vì đến cũng không nhập cảnh được.
Vì lý do gì? Ai sẽ giải thích và chỉ hướng giải quyết?
Và dù là lý do gì thì sự bất tiện là quá rõ. Làm sao tháo gỡ tình trạng này khi những du học sinh, doanh nhân đang quá cần đến Đức bỗng bị tắc tị vì “sự cố” ập tới mà không do lỗi của họ???
Và sau Đức thì những nước Schengen khác sẽ có động thái gì không?
Theo thống kê thì ngày 1/7/2022, đã có 17 ngàn người xếp hàng làm hộ chiếu mới. Sau đó giảm còn 14 ngàn và nay vẫn đông đảo người tiếp tục làm hộ chiếu tím.
Mấy người bạn tôi nháo nhác hỏi loanh quanh và nhờ tôi nêu câu hỏi vì thông báo của Đại sứ quán Đức là công khai và chính thức rồi.
Sao màu tím bị…khó đột ngột vậy trời?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: