ĂN CƯỚP VẪN CẦN “SOANG MỒM” ?

Không quá cao sang, rằng thì là mà …đánh chiếm Ukraine là vì có chung lịch sử văn hóa, thực tế, điều cơ bổn nhất là…chiếm đoạt nguồn khoáng sản và năng lượng quá giàu, quá quí hiếm của Ukraine. Muốn ăn cướp. Nói chuyện văn hóa lịch sử cho nó “soang mồm” thôi. Thật đấy.
THÈM KHÁT KHO BÁU TRỮ LƯỢNG TÀI NGUYÊN, KHOÁNG SẢN ?
Nga đang sống chết mở rộng quyền kiểm soát một số vùng đất giàu khoáng sản nhất ở châu Âu. Ukraine có trữ lượng quặng titan và sắt lớn nhất nhì thế giới; các mỏ lithium chưa được khai thác và các mỏ than khổng lồ. Tổng cộng, số tài nguyên thiên nhiên này có giá trị hàng chục ngàn tỷ.
Đa số trữ lượng mỏ của Ukraine (và là nguồn cung cấp năng lượng cho ngành công nghiệp thép) đều tập trung ở phía Đông, nơi quân Nga cố chiếm được nhiều đất nhất. Giết hết dân cũng được, càng đỡ công nuôi. Tràn dân Nga qua là ngon.
Công ty quản lý rủi ro địa chính trị SecDev của Canada nhận định: “Kết quả của sự xâm lược là số lượng lớn tài nguyên của Ukraine đang bị Nga tạm chiếm. Ngoài một lượng đáng kể các mỏ năng lượng còn các mỏ khoáng sản giá trị cần thiết cho mọi thứ, từ các bộ phận máy bay đến điện thoại thông minh”. Từ máy bay đến vũ khí, đến điện thoại thông minh nhé.
Nga đang hối hả trối chết sáp nhập lãnh thổ Ukraine để chiếm đến gần 2/3 kho báu tài nguyên của Ukraine. Nếu Ukraine (đang có nguy cơ) mất thêm các mỏ khác, gồm cả khí đốt thiên nhiên, dầu mỏ, đặc biệt là đất hiếm (tối quan trọng cho một số thành phần công nghệ cao) sẽ khiến EU bị khó vì đang cần kiếm các lựa chọn thay thế cho đất hiếm nhập khẩu từ Nga và Trung Quốc. Stanislav Zinchenko, Giám đốc điều hành GMK, công ty tư vấn kinh tế có trụ sở tại Kyiv nhận định: “Kịch bản tồi tệ nhất là Ukraine bị mất nhiều vùng lãnh thổ giàu tài nguyên. Không thể duy trì nền kinh tế công nghiệp, đó là ý đồ thâm độc của Nga đang muốn làm suy yếu Ukraine”.
NGA ĐÃ CƯỚP ĐƯỢC 12.400 TỶ USD?
The Washington Post cho biết, Ukraine có 117 trong 120 khoáng chất và kim loại được sử dụng rộng rãi nhất thế giới. Các trang web chính thức của chính phủ lâu nay không còn hiển thị vị trí địa lý của các mỏ này nữa vì với lý do an ninh quốc gia. Tuy nhiên, phân tích của SecDev chỉ ra rằng ít nhất $12.4 ngàn tỷ các mỏ năng lượng, kim loại và khoáng sản của Ukraine hiện nằm trong sự kiểm soát của Nga, tức gần một nửa giá trị tính bằng đôla của 2,209 mỏ được công ty thống kê.
Ngoài việc chiếm 63% trữ lượng than của Ukraine, Moscow còn chiếm 11% trữ lượng mỏ dầu, 20% khí đốt tự nhiên, 42% kim loại, 33% trữ lượng đất hiếm và các khoáng chất quan trọng khác như lithium.
Theo SecDev và các nhà điều hành ngành công nghiệp khai thác và thép Ukraine, Nga đã chiếm thêm: 41 mỏ than, 27 mỏ khí đốt tự nhiên, 14 mỏ khí propan, 9 mỏ dầu, 6 mỏ quặng sắt, 2 mỏ quặng titan, 2 mỏ quặng zirconi, một mỏ strontium, một mỏ lithium, một mỏ uranium, một mỏ vàng và một mỏ đá vôi lớn trước đây được sử dụng để sản xuất thép.
VÀ THÊM NỮA: KHI RÃ CÁC LOẠI VŨ KHÍ, THIẾT BỊ HÀNG KHÔNG, NGA CÓ GÌ?
Có đến 2/3 những linh kiện quan trọng, tối tân nhất là nhập ngoại. Khi rã những thiết bị quân sự của Nga bị tịch thu tại chiến trường Ukraine, thực tế phơi bày: Công nghiệp vũ khí Nga, gọi là “hiện đại”, có nhiều phần chỉ là lắp ráp!
Theo Reuters, hơn 450 thành phần do nước ngoài sản xuất được tìm thấy trong các loại vũ khí Nga được tịch thu ở Ukraine. Điều này được báo cáo trong một tập hồ sơ dài 60 trang do Royal United Services Institute (RUSI) vừa công bố.
Ta đã nghe đến những vũ khí rất đáng sợ, như hỏa tiễn hành trình đến hệ thống phòng không…Vậy mà đến khi được tháo rời đã có 27 trong các loại vũ khí này xài linh kiện phương Tây. Với đánh giá được công bố chi tiết nhất cho đến nay. RUSI cho biết, khoảng 2/3 linh kiện được sản xuất bởi các công ty có trụ sở tại Mỹ; trong đó sản phẩm của các hãng Analog Devices và Texas Instruments chiếm gần 1/4 thành phần linh kiện nhập từ phương Tây nói chung. Các thành phần khác đến từ các công ty Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Đức, Thụy Sĩ và Hà Lan.
Bản tin công bố rộng rãi của Reuters cho biết thêm: với hỏa tiễn hành trình 9M727, một trong những vũ khí được đánh giá là tiên tiến nhất của Nga, quảng cáo là có thể “bay lượn” ở độ cao thấp để tránh radar và đủ sức tấn công mục tiêu cách xa hàng trăm dặm, cũng lại chứa 31 thành phần linh kiện nước ngoài, được sản xuất bởi Texas Instruments Inc và Advanced Micro Devices Inc có trụ sở ở Mỹ; chưa kể linh kiện của Cypress Semiconductor, hiện nay thuộc sở hữu công ty Đức Infineon AG.
Trong một trường hợp khác, hỏa tiễn hành trình Kh-101 mà nhiều tháng qua được bắn đến cả Kiev và đánh phá tơi tả nhiều TP khác cũng chứa 31 bộ phận nước ngoài, với sản phẩm của Intel và Xilinx (thuộc sở hữu tập đoàn AMD). Có những linh kiện nước ngoài có giá chỉ vài đôla, mua dễ trên mạng nhưng cũng có hơn 80 vi mạch phương Tây vốn chịu sự kiểm soát xuất khẩu gắt gao của Mỹ từ năm 2014 (vậy là chúng từng có giấy phép vận chuyển đến Nga – theo RUSI).
Có nghĩa là mọi thứ, từ thiết bị vô tuyến chiến thuật (tactical radio) đến drone đến đạn tầm xa chính xác…đều phải nhập.
Như vậy, điều đầu tiên chúng bị thiếu là nguyên liệu rồi mới đến công nghệ. Có khi lại tính chuyện đổi nguyên liệu mua công nghệ chăng?
Lâu nay, ta tưởng rằng Nga muốn phục hồi đế chế đại Nga. Không, chuyện đó nghe cho sang thôi. Cái chính, bức bách nhất, trần trụi nhất là…ăn cướp. Cướp đất. Giết dân, Xóa trắng cái tên Ukraine trên bản đồ thế giới, vì chúng…khó dạy quá. Chỉ cần đất. Bất chấp thế giới, đánh mất cả danh dự và lương tâm. Quen nói vậy, bỗng nghĩ lại, có không mà mất?

Khai thác mỏ than ở Donbass (ảnh WP-Getty Images)
Mỏ than Skochinskogo cũng ở Donbass (ảnh Getty Images)
Rã máy bay cường kích của Nga, bất ngờ thấy “nội tạng” nhiều phần nhập ngoại từ Âu, Mỹ.
Các linh kiện điện tử gồm các thương hiệu quen thuộc của các nước phương Tây.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: