HOẢNG LOẠN VÀ CUỐNG CUỒNG, Ở ĐÂU VẬY ?

Tôi có một bài tập lý thú tự ra đề mấy hôm nay: những người cuồng Pu, muốn dìm chết U (Ukraine), họ đang nói gì, để củng cố và tiếp tục quảng bá chính nghĩa của họ? Tôi vẫn cứ đi tìm những luận điểm của họ. Một bài giảng về “phản tuyên truyền” rất hay cho các sinh viên học truyền thông đấy chứ?
Sáng nay đọc một stt mới của ông bạn Vũ Thế Thành của tôi, thấy có đoạn sau: “Về khô cá tra phồng” : Cá tra phồng bây giờ đa số làm từ cá nuôi và cá vừa đủ ký là đã lên thớt. Vì nuôi thêm nữa, là tiền cám chạy nhanh hơn tiền bán thịt”. Haha, ai chạy nhanh hơn, vậy mà tôi cũng chợt liên tưởng được, lính Nga chạy nhanh hơn kẻ rượt đuổi.
Và tôi đọc thấy bài này sáng nay. Một tư liệu lạnh lùng.
“Theo Matxcơva, đây là một cuộc rút quân có tính toán. Tuy nhiên, các hình ảnh đầu tiên đến từ các chiến trường cho người ta thấy điều ngược lại, họ bỏ lại quá nhiều phương tiện chiến tranh. Paul Gogo, thông tín viên đài RFI ngay tại Matxcơva, ghi nhận một bầu không khí HOẢNG LOẠN trên các kênh truyền thông ủng hộ điện Kremlin.
« Ít ra có thể nói là : Với những người ủng hộ một đường lối cứng rắn tại Ukraina, vào cuối tuần qua, họ tỏ ra đặc biệt CUỐNG CUỒNG tại Nga. Khắp nơi, trên các kênh của mạng xã hội Telegram, người ta có thể thấy nhiều tuyên bố hốt hoảng từ những phe tuyên truyền có mặt trên thực địa. Một số người thừa nhận một thất bại nghiêm trọng cho quân đội Nga, nhưng số khác thì vẫn còn bám theo các phát biểu chính thức từ chính quyền.
Bộ Quốc Phòng Nga, tối thứ Bảy, 10/09, cho biết là đã ra quyết định dồn quân về vùng Donetsk để đáp trả các cuộc tấn công từ Ukraina. Tóm lại, chính quyền Nga muốn người ta tin rằng đây là một cuộc RÚT LUI CÓ KIỂM SOÁT. Nhưng mà phim quay nhiều hình ảnh các phương tiện vận chuyển và đạn dược bị quân Nga bỏ lại phía sau lại phản đối cách nói này.
Bà Margarita Simonian, tổng biên tập hiếu chiến của kênh truyền thông Nga Russia Today, từ nhiều tháng qua LUÔN ĐÒI HỦY DIỆT toàn bộ Ukraina, hôm qua bỗng kêu gọi một TÌNH HỮU NGHỊ giữa hai nước.
Tổng thống nước cộng hòa ly khai Donetsk, Denis Pouchiline, đăng một đoạn video ngắn được ghi lại từ xe ô tô, thừa nhận đang lâm vào một TÌNH THẾ KHÓ KHĂN.
Vậy Putin đang phản ứng thế nào, đang làm gì? Ông ta dành cả ngày ở Matxcơva. Thứ Bảy 10/09, thủ đô nước Nga mừng sinh nhật thành phố lần thứ 875, xa rời với chiến sự.
Ảnh Reuters: xe thiết giáp bị quân Nga bỏ lại ở Khackov ngày 10/9/2022.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: