NHO MẪU ĐƠN “NHÁI” XUỐNG PHỐ SÀI GÒN

…Khắp các đường phố lớn, trên các xe đẩy, vào các chợ truyền thống, “Nho mẫu đơn Nhật” giá chỉ có trăm rưỡi một kí.
Chuyện vui là nho nhái đó suýt lên bàn thờ nhà tôi. Chị bếp hỏi: “Chợ Phú Nhuận hôm nay có nho Mẫu đơn Nhật mà giá chỉ hơn trăm ngàn một ký. Người bán khăng khăng nho Nhật. Lại có người nói : nho Tàu thôi, trồng bên Tàu nhưng giống của Nhật. Em muốn mua về cúng anh Ba, nhưng mua ít ăn thử thì nó chua và không giòn. Mai em mua nha?
Tôi cười khì. Nho đó là nho “nhái” mẫu đơn, mua ăn thử vì nó rẻ thì cũng được nhưng “cúng” thì thôi, ông Phước nhà mình chắc không thích cái món “nhái” đó rồi…
Tôi nhớ liền tới bài báo “nho mẫu đơn xuống phố SG” đăng trên vnexpress. Và xa hơn là bài báo về nạn ăn cắp giống cây ở Nhật mà Nikkei Asia đăng từ một tháng trước.
Nho mẫu đơn (Muscat) ban đầu có nguồn gốc từ Địa Trung Hải được nhân giống và trồng dầu tiên ở Nhật. Trồng theo tiêu chuẩn cao, sạch nên hàng Nhật có giá đắt đỏ. Hiện hàng Nhật ở các tiêm trái cây cao cấp Sài Gòn có giá 1,5-1,7 triệu đồng một kg.
Năm 2016, Bộ Nông nghiệp nhận ra rằng cây con của giống nho Shine Muscat đã bị lén “xuất khẩu” và trồng ở bên ngoài Nhật Bản. Việc thiếu cơ sở pháp lý để ngăn chận các hành động như vậy đã khiến quyền lợi của Nhật Bản bị thiệt hại, trong khi đó sản xuất và xuất khẩu của các đối thủ vẫn gia tăng. Một cuộc điều tra năm 2020 của JATAFF cho thấy nông sản của trên 30 trang trại Nhật Bản đã bị “ăn cắp” giống, được trồng rộng rãi ở nước ngoài, nhất là giống dâu và các giống cam chanh thượng hạng của vùng Shizuoka.
Nên tháng 4 vừa rồi, Nhật làm gắt, các quy định mới về bảo vệ nguồn gien quý cây trồng bắt đầu có hiệu lực tại Nhật. Luật phạt tiền và tù giam với những ai vi phạm luật chống buôn lậu cây giống, nhưng tình trạng vi phạm không thuyên giảm. Đúng là việc thực thi luật thì vẫn đang còn là thách thức.
Theo Nikkei, giá trị xuất khẩu nho mẫu đơn của Hàn Quốc gấp 5 lần so với Nhật Bản, trong khi đó các trang trại trồng loại nho này ở Trung Quốc có diện tích hơn 40 lần so với đất trồng nho Shine Muscat ở xứ hoa anh đào.
Biết được nạn “ăn cắp giống” này đã thành chủ trương, Nhật trở tay bằng giải pháp cụ thể.
ĐẦU TƯ TRỒNG CÂY QUÍ, TRÁI NGON Ở NƯỚC NGOÀI ĐỂ MỞ RỘNG THỊ TRƯỜNG CHO NÔNG SẢN NHẬT.
Mấy năm gần đây, các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư vào các trang trại ở Thái Lan để trồng các loại nông sản Nhật Bản có phẩm cấp cao hơn mà giá mềm hơn sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản.
Trà xanh ở Chiang Rai, dâu tây ở Chiang Mai đang được người tiêu dùng Thái Lan ưa chuộng. Sắp tới là dưa lưới, nấm đông cô Shiitake và nho xanh không hạt Shine Muscat… Đích đến dự tính có thêm thị trường Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác – nơi nông sản Nhật được chuộng.
Chính phủ Nhật Bản đứng đằng sau các nỗ lực tìm kiếm các thị trường nước ngoài mới cho nông sản xuất khẩu. Mở rộng các trang trại canh tác nông sản chất lượng cao của Nhật Bản ở nước ngoài chính là cách góp phần đẩy lùi các loại nông sản “nhái” do các trang trại Trung Quốc lấy trộm giống của Nhật Bản.
Maruzen Tea, một công ty sản xuất và bán trà xanh có trụ sở tại Shizuoka, đang khai thác các lĩnh vực này cùng với một công ty Thái Lan liên kết với Singha, nhà sản xuất bia lớn nhất Thái Lan.
Maruzen Tea bắt đầu trồng chè ở Thái Lan từ năm 2011 và hiện nay, cung cấp bột trà xanh cao cấp. Trà xanh của Nhật hiện làm bột trà để pha trà sữa matcha, đang rất được ưa chuộng ở Thái
TRỒNG DÂU CAO CẤP. Nihon Agri, công ty Nhật chuyên xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Nhật Bản, đang sản xuất dâu tây ở Chiang Mai, thành phố lớn nhất ở miền bắc Thái Lan. Chỉ số hàm lượng đường của dâu tây trồng ở Chiang Mai thường vào khoảng 10 đến 11, thấp hơn mức trung bình từ 12 đến 13 đối với dâu tây sản xuất tại Nhật Bản nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức trung bình là 6 đối với dâu tây địa phương.
Trong khi dâu tây cao cấp nhập khẩu từ Nhật Bản có giá khoảng 400 baht (11 đô la) / 100 gram, những trái dâu được trồng ở Chiang Mai được bán với giá 100 baht , khá phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng Thái Lan.
Dĩ nhiên nước tạo thị phi sân si chuyện “bị ăn cắp Mẫu”, ăn cắp giống nhiều nhất thế gian hiện nay vẫn là Trung Quốc. Bạn còn nhớ vụ Dior bị tố ăn cắp ý tưởng mẫu váy đua ngựa? Và còn “đạo” luôn mẫu áo dài VN?
Việt Nam có nhiều kinh nghiệm đau thương khi TQ tự trồng Thanh Long, trái vải, nuôi cá tra công nghiệp và nay đang bắt đầu trồng sầu riêng, là “vua trái cây” Đông Nam Á. Tưởng tượng một ngày nào đó, TQ rao bán gạo ST25 Trung Quốc?
Bảo vệ thương hiệu, giữ vững chất lượng các loại nông sản đặc sắc của VN là bài toán lớn hiện nay, vì thiệt hại không chỉ là tăm tiếng mà rất lớn về mặt kinh tế.

Nho mẫu đơn, loại trái cây thượng hạng của Nhật trong siêu thị Nhật
Bao bì nho mẫu đơn in chữ Tàu vẫn được nói là nho Nhật (ảnh vnexpress)
Tôi có 2 câu vè về cảnh “Mẫu đơn Nhật” bán khắp hè phố Sài Gòn: Mẫu đơn xuống phố Sài Gòn, Lạ gì kẻ lấy cắp hồn Mẫu Đơn?
Dâu giống Nhật trồng ở Chiang Mai, Thái trong cửa hàng trái cây cao cấp Thái Lan
Trang trại trà xanh cao cấp do Mruzen Tea (Nhật) hợp tác với CT Singha, Thái trồng ở Chiang Mai

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: