LÀM DI CHÚC TẶNG 3 TỶ ĐÔ CHO… TRÁI ĐẤT

Nhiều hoạt động, công trình khẩn cấp để cứu trái đất – môi trường đang lâm nguy.
LÀM DI CHÚC TẶNG 3 TỶ ĐÔ CHO… TRÁI ĐẤT
Chuyện hi hữu trên là của gia đình Chouinard – gồm ông Yvon, vợ ông bà Malinda và hai người con đã trưởng thành Fletcher và Claire . Sau nửa thế kỷ xây dựng một công ty chuyên về áo quần chống lạnh mà thương hiệu khá phổ biến là Patagonia, gia đình tỷ phú Yvon Chouinard quyết định từ bỏ sản nghiệp trị giá tới $3 tỷ. Và thay vì bán công ty cho người khác hoặc đưa nó lên sàn chứng khoán, họ đã quyết định chuyển toàn quyền sở hữu công ty cho một tổ chức phi lợi nhuận và một quỹ ủy thác (trust) thực hiện các dự án chống biến đổi khí hậu và bảo vệ các vùng đất nguyên sơ khắp địa cầu. Báo NYT cho rằng gia đình Chouinard là một trong các gia đình từ thiện (charitable families) lớn nhất nước Mỹ.
Tuy ngạc nhiên về bản di chúc rất lạ này, người ta cũng nhớ đến quan niệm lâu đời của ông Yvon về các quy tắc kinh doanh và tình yêu bền bỉ của ông đối với môi trường sinh thái. “Hy vọng việc này sẽ ảnh hưởng tới một hình thức mới của chủ nghĩa tư bản. Chủ nghĩa tư bản sẽ không kết thúc với vài người giàu và vô số người nghèo. Chúng tôi đang cho đi số tiền tối đa đến những người đang làm việc tích cực để cứu hành tinh này,” ông Chouinard, 83 tuổi, nói trong một cuộc phỏng vấn độc quyền.
“Di chúc” này là một văn bản chuyển nhượng không hủy ngang để chuyển toàn bộ cổ phần có quyền biểu quyết – tương đương 2% tổng số cổ phần của công ty Patagonia – cho một pháp nhân mới thành lập là Quỹ Tín thác Patagonia Purpose Trust (PPT) do các thành viên gia đình Chouinard và cố vấn của họ giám sát. Quỹ PPT bảo đảm công ty Patagonia sẽ làm đúng cam kết là một doanh nghiệp có trách nhiệm xã hội và cho đi toàn bộ lợi nhuận của mình.
Gia đình Chouinard tặng 98% số cổ phần còn lại, gọi là cổ phần phổ thông, cho một tổ chức phi lợi nhuận cũng mới thành lập, có tên là Holdfast Collective. Tổ chức phi lợi nhuận này sẽ tiếp nhận toàn bộ lợi nhuận từ việc kinh doanh của công ty Patagonia, dự tính vào khoảng $100 triệu mỗi năm, để sử dụng cho các hoạt động chống biến đổi khí hậu.
Từ sau khi người sáng lập công ty Patagonia tiết lộ văn bản vào hôm 14/9/2022, giới kinh doanh chú ý nhiều đến “Ý tưởng tách biệt các mối quan tâm về môi trường, xã hội với quản trị doanh nghiệp với nhau” và cũng cho rằng hành động này chắc chắn sẽ mở đầu cho những sư ủng hộ khủng của nhiều người giàu cho cuộc bảo vệ hành tinh này.
Và đã có một công trình ủng hộ bằng mô hình kinh tế tuần hoàn: Tuần qua, Pháp ra mắt một tàu hỏa cao tốc thế hệ mới được sản xuất với 97% vật liệu tái chế. Một vi dụ rất hùng hồn về thành công của kinh tế tuần hoàn : Công ty đường sắt thuộc quyền sở hữu của chính phủ Pháp SNCF cùng nhà sản xuất Alstom vừa ra mắt tàu hỏa cao tốc thế hệ mới theo cách SX này.
Phần mũi của tàu cao tốc được trưng bày trong sự kiện Công nghệ Viva 2022 ở Paris Expo Porte de Versailles vào ngày 15 Tháng Sáu, 2022. TGV M hoạt động với tốc độ tối đa giống như thế hệ tàu TGV trước đó là gần 220 dặm / giờ (350 km một giờ).
“Vào năm 2022, chúng tôi không muốn đi nhanh hơn,” phát ngôn viên của Alstom, Philippe Molitor, nói với CNN Travel, và giải thích rằng tàu cao tốc chú ý việc tiêu thụ ít năng lượng hơn và chở được nhiều người hơn. Tàu này không chỉ có mũi dài 15.9 inch (40.5 cm) so với thế hệ trước mà còn lớn hơn về bề ngang. Nội thất toa tàu rộng rãi hơn có thể chứa tới 740 chỗ ngồi, so với mức tối đa hiện tại là 634.
Bài viết này sẽ được nối dài bằng hai công trình độc đáo của Nhật và Ấn Độ nữa, mời bạn theo dõi nhé.

Tỷ phú Yvon Chouinard, nhà sáng lập công ty Patagonia (trái) và ông Eric Schmidt, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Google tại lễ tốt nghiệp của Đại học Pennsylvania hồi tháng Năm 2009. Ảnh Getty Images
Một xưởng may của công ty này
Phần mũi của tàu cao tốc thế hệ tiếp theo TGV “M” của SNCF được trưng bày trong sự kiện Công nghệ Viva 2022 ở Paris Expo ngày 15/6/2022. (ảnh Getty Images)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: