TẤM LÒNG CỦA CON TRAI “NGƯỜI THẦY KHÔNG BỤC GIẢNG” PHẠM VĂN BÊN

Thật cảm động khi đọc stt của người bạn cũ, anh Lê Xuân Khuê, viết về chuyện day học cho SV ký túc xá Cỏ May. Anh Khuê cũng là “thầy giáo Anh văn” của tôi hồi xa xưa, khi tôi “thọ giáo” thầy cùng với anh Võ Như Lanh, TBT Saigon Times.

Nhân đây tôi nói về câu chuyện gặp gỡ anh Phạm Minh Thiện, con trai “doanh nhân tử tế” Phạm văn Bên, người tự đầu tư xây dựng ký túc xá giúp SV nghèo hiếu học năm 2016.

Stt của anh Khuê đây:

“Cả tháng nay, mưa như trút nước, có những cơn mưa dầm dề, lê thê làm các bạn sinh viên xa nhà càng nhớ những con đường quê bùn sình và lầy lội.

Các bạn sinh viên ở ký túc xá dù đi thật xa hay có cơ hội trở về chắc chắn phải là những người lấy rơm phủ lên bùn sao cho con đường quê được đi lại dễ dàng hơn.

Bùn là hình ảnh khó khăn, khổ cực mà các bạn ấy và gia đình đã vất vả đương đầu. Rơm chính là những kiến thức góp nhặt từ học tập và trải nghiệm cuộc sống. Do vậy, phải học và học cho giỏi mới giúp các bạn trẻ vượt qua mọi nghịch cảnh.

Tối hôm qua, cả trăm sinh viên khoá mới đã tập trung cùng khai giảng lớp tiếng Anh và hoạt động câu lạc bộ Anh ngữ dưới sự hổ trợ của các thầy cô giáo tình nguyện đến giảng dạy và cùng sinh hoạt với ký túc xá Cỏ May-tiếp bước sinh viên nghèo học giỏi. Vợ chồng cô Châu và thầy giáo Henry phấn khích trước khả năng lưu loát tiếng Anh và năng động của các bạn trẻ khoá mới. Thầy Henry nhận xét, “cơ sở vật chất đầy đủ, hoạt động đa dạng phong phú, thiệt tình không đâu bằng! Ngoài sân thì sinh viên tập võ; trên sân khấu trong nhà các bạn tập yoga. Còn trong phòng này thì thảo luận ra mắt câu lạc bộ tiếng Anh. Ngoài sảnh thì cả trăm sinh viên dự khai giảng lớp. Tuyệt vời!”

Trong thảo luận, thầy cô giáo còn nhắc đến di nguyện của bác Phạm văn Bên, người sáng lập ký túc xá, là góp phần đào tạo một lớp trẻ lịch lãm, có kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ thực tiễn, không lệ thuộc quá nhiều vào lý thuyết và thi cử. Đó cũng là tiêu chí mà cô giáo Mi đã nêu trong power point trình chiếu về định hướng giảng dạy của khoá học trong giờ khai giảng.

Những con người tình nguyện ở một cơ sở giáo dục thiện nguyện thật đẹp, thật đáng quý.

Và đúng như lời của Bielinsky “giáo dục là sự nghiệp vĩ đại vì nó có khả năng quyết định cả số phận của con người”

DOANH NHÂN PHẠM MINH THIỆN ĐỒNG HÀNH CÙNG KTX CỎ MAY SUỐT ĐỜI

Tôi là một người bạn của Cỏ May và cũng là bạn của gia đình người “doanh nhân tử tề” Phạm văn Bên. Hôm xảy ra chuyện anh PMT, từng là TGĐ của các CT trong group . tuyên bố rời việc kinh doanh của CM, tôi có được gặp anh hai lần. Sau khi gặp, tôi ghi nhận:

-Anh Phạm Minh Thiện sẽ tiếp tục cv kinh doanh, có một số công việc mới, giúp anh thỏa chí “đổi mới sáng tạo” trong kinh doanh và thể hiện “Trách nhiệm xã hội” rõ hơn nữa.

-Về Cỏ May. Anh giữ nguyên lời hứa với ba, với gia đình. Riêng phần anh, anh cho biết đã nhờ luật sư làm hợp đồng, minh thị rằng khi anh dừng việc kinh doanh thì 70% tài sản của anh là dành cho KTX này, như lời cha của anh dặn dò là phải lo cho KTX thay ông.

Còn hiện nay việc chi tiêu chăm lo cho KTX vẫn theo cách quen thuộc lâu nay là do CT Cỏ May Lai Vung và vẫn do mẹ của Thiện chủ trì.

Thiện vẫn sẵn sàng là cái lưới bảo hiểm cho ký túc xá nếu có khó khăn.

Và tôi thấy tuy có buồn vì không còn tham gia kinh doanh với Cỏ May, song tôi lại thấy Thiện vẫn vững vàng, giữ nguyên ý chí tái khởi nghiệp, say mê sáng tạo, say mê vì cộng đồng. Và nhất là anh có cam kết có bảo đảm pháp lý với KTX Cỏ May.

Và tôi hiểu Thiện, tôi tin Thiện. Tôi an tâm.

Tất nhiên, chị Oanh, người mẹ của Thiện, người hết lòng thương “tụi nhỏ nhà nghèo mà ham học và học giỏi” sẽ vẫn chủ trì chăm lo mọi việc trong ngoài .

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: