TRO TRẤU VÀ CẶN BÃ?

Mỗi khi bị ai đó lăng nhục bằng những thứ rất tệ ném vào mặt, người Việt mình hay gào lên, này, đừng có “bôi tro trát trấu” vào mặt tôi. Và khi tức giận nhất, người Việt thường tặng cho khách thể câu mắng ấn tượng: “Đồ cặn bã”.

Đúng không? Vậy mà hôm nay tôi viết về những thứ tro trấu, cặn bã đó với một ý đồ rõ rệt.

Tất cả bắt đầu từ 2 thông tin có vẻ chẳng ăn nhập gì với nhau. Tôi đọc thấy trên trang FB của doanh nhân trẻ Phạm Minh Thiện lời rao này.

“Sàn phẩm của Agri Index bắt đầu trình làng món đầu tiên ra thị trường rồi nha: sản phẩm trấu viên. Mọi chi tiết xin liên hệ Mr Nhật Huy: 08 6868 0661. Sản lượng cung ứng từ 10 tấn đến 1 ngàn tấn mỗi đơn hàng! Mại dzô”

Tôi cũng vừa đọc thấy trên Reuters một thông tin quan trọng: Ở Ấn Độ, các trường học dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 8 ở New Delhi đóng cửa từ ngày 5/11 và giới hữu trách sẽ cân nhắc việc giới hạn xe cộ lưu thông trong lúc thủ đô Ấn Độ tiếp tục bị chìm ngập trong mức độ ô nhiễm không khí cao. Hai tin này liên hệ với nhau đấy.

Thực tế là trấu đang trở thành một loại nguyên liệu được ưa thích để làm ra viên trấu nén, hay còn gọi là: trấu viên. VN hiện có tới 300 cơ sở SX viên nén trấu, tất cả đều xuất đi Hàn Quốc và Nhật Bản và Trung Quốc.

Theo FAO (tổ chức lương nông LHQ), sản lượng lúa hàng năm của VN hiện là 43-44 triệu tấn lúa, cho ra lượng vỏ trấu là 10-11 triệu tấn. Nông dân VN lâu nay thường dùng trấu làm chất đốt, còn thì đem nung gạch, còn lại là…của nợ (rác thải). Trên nền tảng L, một kí viên trấu viên giá 10.000 đồng. Nhiều nhà mua hàng đang tìm mua viên trấu với giá là 65 USD/tấn, nếu tăng nhiệt lượng, có thể bán đến 200 USD/tấn.

Có thể bạn chưa biết, kim ngạch xuất khẩu viên trấu của VN (hơn 3,5 triệu tấn) đã đạt 542 triệu USD trong 9 tháng đầu năm 2022, tăng 81% so cùng ký.

Tro trấu đã thăng hoa, thật?

Hiện nay, các nước đang tìm cách pha các loại hóa chất kiểm soát được (vì khí thải khi đốt trấu viên cũng là một tiêu chuẩn quan trọng) để tăng nhiệt lượng.

Bạn đồng nghiệp Ricky Hồ đã tặng cho tôi đoạn tư liệu thú vị này

Các nhà cung ứng châu Á hiện chỉ có thể cung viên trấu có nhiệt lượng 4.000 kcal/kg. Có nhà cung ứng như Việt Phú Hưng, Việt Hưng từ Tiền Giang công bố trên mạng nhiệt lượng cao hơn nhưng chỉ 4.200 kcal/kg. Nhà mua hàng châu Âu muốn 4.700 kcal/kg.

Cuộc chạy đua thêm chất phụ gia để tăng độ nhạy cháy và nhiệt lượng là một trong những quan tâm hàng đầu. Các nhà khoa học Canada đang nghiên cứu thêm arabic gum – một loại nhựa tự nhiên từ hai loài thực vật – vào trấu xay để tăng nhiệt lượng.

Hàn Quốc – một trong hai thị trường lớn của viên nén Việt Nam – có hướng đi khác. Đại học Khoa học kỹ thuật quốc gia Seoul tìm được cách giảm chlorine trong vỏ trấu từ 0,09% để đạt tiêu chuẩn 0,02% -tương đương viên nén gỗ. Để tăng nhiệt lượng lên mức 5.000 kcal/kg, nhóm nghiên cứu để thêm hàn the, hydrogen peroxide và sodium hydroxide

Nhưng có một thứ phụ gia rất hấp dẫn: dầu trong bã cà phê, chất này làm viên trấu cháy tốt hơn và nhiệt lượng đạt đến 4.949 kcal/kg – theo tạp chí khoa học Journal of Korean Applied Science and Technology.

GIỜ ĐẾN CÔNG CHIỆN CỦA …BÃ CÀ PHÊ.

Tôi đi tìm cho được các sản phẩm (nghe đồn là rất tuyệt) để tặng cho cô bạn quý Ino Mayu của tôi, biết rằng bạn sẽ “ngất ngây” với vẻ đẹp (người Nhật duy mỹ mà) và nhất là ý nghĩa về “lý lịch xuất thân” của các sản phẩm. Cuối cùng tôi được bạn Phú Xuân của CT Faslink tặng cho nhứng món thật quý: hai khăn choàng làm từ bã cà phê, hai đôi vớ (tất) cũng làm từ bã cà phê.

Thật cảm động (khiến tôi hơi nghẹn) khi Mayu cầm hai cặp vớ và nói nhanh, em sẽ gửi về tặng mẹ, bên Nhật mùa đông rất cần đôi vớ cà phê này, con gái gửi từ VN mà làm từ bã cà phê, mẹ em sẽ vui lắm đó chị…

Mỗi ngày thế giới uống 2 tỷ tách cà phê. 6 triệu tấn bã cà phê từ đó đi dâu. Cứ để mặc, đống bã khổng lồ đó sẽ giải phóng khí mê tan, phát thải khí nhà kính gấp 86 lần khí CO2. Nhưng nếu đem bã cà phê vào chu trình mới của Kinh tế tuần hoàn, người ta đang có hàng 10 sản phẩm mới toàn là những nón “đại sự”: (1)Nhiên liệu sinh học –chế ra diesel chạy máy phát điện-(2)Viên gỗ cà phê, sau khi nén-(3)Phân bón, dĩ nhiên không thể ném thẳng ra vường, cần ủ tới 89 ngày, nhưng cũng là nguyên liệu làm phân bón được-(4)Giày, ly uống nước. Ta từng nghe tên CT KF Form của Đức quảng cáo những đội giày mượt mà, xinh đẹp, đ1n không. (5)Quý bà thích trang trí nhà thì chắc chắn bưng về chân nến và bình hoa đặc sắc làm từ bã cà phê. (6) Quí ông mê công nghệ thì sẽ tìm được mực in 3D làm từ một trong những nguyên liệu là bã cà phê.

Và ly kỳ nhất vì sản phẩm gần gũi quá, đẹp dẽ quá là: quần áo, phụ liệu của trang phục.

CT Faslink in một tờ quảng cáo với slogn hay: DRINK COFFEE, DRESS COFFEE!

Vớ ấm chân, quần áo lót sát người, T shirt, nhất là khăn choàng thì khỏi chê. Mình nhất định phải tìm được một bộ cho bà bạn Phi Vân rất thích choàng khăn trên nền áo đen nhé.

Hỏi Phú Xuân thì sản phẩm đáng yêu của bạn (từ hình thức đến nội dung) chỉ đang chuẩn bị ra thị trường. Thế là mình mời ngay bạn vào không gian KHỞI NGHIỆP rất phong phú, đặc biệt của MEKONG CONNECT 2022, tại Cần Thơ tới đây.

Và chắc chắn những tấm khăn hiện đại của Faslink cũng sẽ tham dự một panel thảo luận, một trong 4 chủ đề của phiên thảo luận “PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG” của Mekong Connect sáng 24/11 tại Cần Thơ. Mua sản phẩm của Faslink, nghe người Faslink kể về việc “biến bã của 3 tách cà phê và nhựa thải của 2 chai nước suối” thành cái khăn choàng đẹp, bạn sẽ thấy việc ý nghĩa này nó “ly kỳ” cỡ nào.

Và đến đây là hết chương trình “quảng cáo” không thu tiền cho Mekong Connect của mình.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: