MÙA ĐÔNG VÀ MÙA TEST.

8 giờ tối qua tôi rời Cần Thơ, rời Mekong Connect. Hình ảnh cuối cùng của Mekong Connect gây ấn tượng mạnh với tôi là: lần đầu tiên, sau 7 lần tổ chức, chủ nhà của 2022 đã trao hoa, chuyển “gánh nặng vinh quang” của Mekong Connect 2022 cho tỉnh An Giang, tỉnh đăng cai năm 2023.

Hà Nội đã vào đông. Khăn áo ấm tôi cụ bị rồi, nhưng 11g đêm Hà Nội cũng chỉ là 23 độ C. Mát dịu như vẫn khẽ khàng níu kéo chút THU.

Giờ đó, mình mới thư thả nhắp chén trà đen của khách sạn. Một món hơi ghiền mà mình ít khi nào không mang theo khi phải bay liên tục là TRÀ. Luôn có một nhúm trà gói kỹ trong bao ni lông ai đó thường nhét vào dưới đáy va li. Giờ thì …quên là ráng chịu.

CÓ MỘT MÙA ĐÔNG LẠNH BUỐT NHIỀU ĐỘ DƯỚI O ĐỘ

Hà Nội không lạnh. Nhưng mình thấy lạnh buốt sống lưng và lạnh cả người với cái lạnh toát ra từ những dòng này. “Người dân Ukraine khổ sở vì trời đã 3 đô âm mà không điện không nước”. Kyiv đang thế này. “Sau một loạt bốn vụ nổ lớn ngày hôm qua ở Kyiv, xảy ra chỉ một giờ sau khi nghị viện EU bỏ phiếu công nhận Nga là “Nhà nước bảo trợ khủng bố”. Tổng cộng Nga đã bắn 67 tên lửa hành trình về phía Ukraina và dù Ukraine chặn được 50 trong số này. Nhưng tại thủ đô Kiev hai nhà máy điện tại các khu Darnitsa et Dvitchy, là khu ngoại ô có đông dân cư. vẫn bị tàn phá.

Một hệ quả khác từ các đợt oanh kích hôm qua làm cho việc cung ứng điện bị giảm, đó là ba nhà máy điện nguyên tử trên toàn quốc đã tạm thời phải bị ngắt khỏi hệ thống điện.

AFP cùng lúc đưa tin: Hôm qua 23/11, Trang web của Nghị Viện châu Âu bị tin tặc Nga tấn công, chỉ vài tiếng sau khi Nghị Viện Châu Âu công nhận “Nhà nước yểm trợ khủng bố”. Bà chủ tịch Nghị Viện Roberta Metsola khẳng định “một nhóm tin tặc thân điện Kremlin đã đứng ra nhận trách nhiệm” đối với “cuộc tấn công tinh vi” này.

Vậy là họ luôn phản ứng nhanh. Mỹ từ “nhà nước tài trợ khủng bố” e chừng sớm lạc hậu với thực trạng những gì tất cả dân Ukraine tiếp tục khổ sở chịu đựng (cho đến khi đầu hàng họ) là “Nhà nước diệt chủng” ?

6 TRIỆU NGƯỜI…

Cũng hôm qua, một tin cứ “tái đi tái lại” hoài là 6 triệu người dân ở Trinh Châu bị phong tỏa do Trung Quốc ghi nhận thêm 31.454 trường hợp dương tính với Covid-19, tức số ca nhiễm cao kỷ lục ở nước này trong 24 giờ. Chính ở đây, nhân viên của Foxconn – nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới, đã biểu tình phản đối điều kiện làm việc và sinh hoạt.

Thủ đô Bắc Kinh yêu cầu người dân phải có xét nghiệm PCR trong vòng 48 giờ để đến nơi công cộng.

Bất ngờ mình đọc được trên FB một stt ngắn về chuyện XÉT NGHIỆM. Người ta tìm thấy bức tranh mô tả người cổ đại đang làm gì đó giống như …test Covid 19? Tìm hiểu thì đây là hình thức phá huỷ tuyến tùng, mục đích là tẩy não những nô nệ khiến họ mất hẳn đi sự nhạy bén linh hoạt trong nhận thức, không còn làm chủ được tư duy mà chỉ thực hiện theo lệnh chủ nô giao phó!

Chủ tút khuyên là thấy hình ảnh này, đừng ai nghiện test nữa nhé. Không phải bạn ơi, ai mà nghiện, nhưng ai cũng phải ra khỏi nhà để đi làm đi học, nên phải ngửa mũi ra thôi.

Mỗi lần gặp nhau mình và các bạn bè doanh nhân hay hỏi nhau, lạ nhỉ, vì sao, vì sao TQ làm vậy. Nhớ lại có một TGD trẻ vốn rất thông minh, có đưa ra một giả thiết: có khi là TQ “tập” cho dân mình tự sống tự tồn tại và phát triển trong không gian là có thể bị cắt đứt quan hệ với toàn thế giới (một kiểu tương tự như Nga hiện nay?), sau khi họ…tấn công Đài Loan ?

Khoảnh khắc Cần Thơ trao hoa, chúc mừng An Giang bắt đầu chuẩn bị cho Mekong Connect 2023. 5 vị lãnh đạo của ABCD Mekong và TPHCM cùng chia sẻ niềm vui với An Giang (hay Cần Thơ, hihi). Cười tươi nhất, bìa trái là anh Bùi Tá Hoàng Vũ, GĐ Sở Công Thương TPHCM. Bên phải tôi là anh Nguyễn văn Hồng, PCT TPCT vừa trao hoa cho anh Trần Anh Thư, PCT tỉnh An Giang. Chăm chú nhìn hai ngừơi là anh Nguyễn Trúc Sơn, PCT.TT Bến Tre và bìa phải là anh Huỳnh Minh Tuấn, PCT Đồng Tháp.

Mùa đông ác nghiệt đã đến với Ukraine trong khi càng thua trên chiến trường, Nga càng tăng cường dội bom pháo .

Ảnh của hãng thông tấn đưa, công nhân Foxconn biểu tình bị ngăn chận bởi cảnh sát TQ

Bức tranh mô tả việc “hùy tuyến tùng” của người cổ đại. (Không biết tác gỉa tranh)

Ảnh chụp “vớt vát” phút 89 của những người còn ở lại đến cuối cùng. Điểm danh nào…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: