THẮNG ĐỨC NGOẠN MỤC, CĐV NHẬT KHÔNG ĐI BÃO. HỌ ĐI ĐÂU, LÀM GÌ?

Chúng ta dễ đồng tình vời nhau: Đội tuyển Nhật thắng ngược nhờ tính kiên cường. Ngay sau đó, nhiều fan Việt Nam của họ, thắc mắc: Chiến thắng, thay vì thấy họ ào ra khỏi sân, ngất ngây rủ nhau đi bão reo hò ăn mừng niềm vui chiến thắng thì …chẳng thấy gì cả.

Họ làm gì, đi đâu ?

Họ đã ở lại sau trận đấu. Không phải để xin chữ ký hay để bắt tay các cầu thủ thân yêu của đất nước họ. Họ ở lại để dọn khay thức ăn, ly nước, giấy gói các loại… tất cả những gì gọi là rác do các cổ động viên của hai đội để lại trên khán đài.

Đội quân “Samurai Blue” nán lại trên sân đến khi các cổ động viên Nhật thực hiện xong một thói quen vốn đã ăn sâu vào tiềm thức của người Nhật.

Trang Twitter của FIFA ghi ngắn gọn: “Sau chiến thắng lịch sử trước đội tuyển Đức tại World Cup 2022, các cổ động viên Nhật đã dọn dẹp những đồ vật thừa trên khán đài. Và đội tuyển Samurai Blue rời phòng thay đồ của họ ở sân vận động Quốc tế Khalifa với một phòng thay đồ của cầu thủ “sạch như mới”. Thức ăn còn (chưa dùng), nước suối, đồng phục thi đấu được sắp xếp gọn gàng ngăn nắp.

Trang Twitter của FIFA kết thúc dòng tin bằng câu: Domo Arigato Japan – Cảm ơn nước Nhật rất nhiều.

Cổ động viên và đội tuyển Nhật đã làm điều tương tự tại World Cup ở Nga bốn năm trước. Đặc biệt năm đó, họ thất bại 3-2 trước Bỉ, theo BBC Sport. Ở xứ Mặt trời mọc, sự sạch sẽ, ngăn nắp là một phần của văn hóa. Mỗi người dân Nhật đã được dạy về ý thức này từ thưở chưa biết nói.

Năm 2018, Scott North, giáo sư xã hội học tại Đại học Osaka, nói với BBC rằng việc dọn dẹp ngăn nắp là cách người Nhật “thể hiện niềm tự hào về cách sống của họ.” Ông nói: “Dọn dẹp sau các trận đấu bóng đá là phần ‘phụ đạo’ của các bài học cơ bản được dạy ở trường, nơi trẻ em dọn dẹp lớp học và hành lang của trường.”

Mới mấy khúc dạo đầu, người dân xứ Phù Tang nhẹ nhàng mang đến World Cup 2022 Qatar một tinh thần khác, thượng võ hơn, văn hoá hơn, đẳng cấp hơn. (Theo SGNN)

Hình ảnh phòng thay đồ sau khi Đội tuyển Nhật sử dụng cho trận đấu và ra về.

Họ vẫn làm như vậy, lâu nay, ở nơi công cộng, ở các World Cúp họ tham dự…

Họ sắp hoàn tất cuộc dọn rác của cổ động viên trên cả sân vận động, thay vì…đi bão.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: