ĂN VÚ SỮA, ĂN CẢ VỎ THIỆT NGON…

Ông chủ công ty trái cây Nam Hương có nét mặt sáng, vui, thật sinh động (hồi xưa, má tôi kêu đó là người có nét mặt đỉnh ngộ) thấy tôi đi ngang khu triển lãm các nhà vườn, liền kêu lên. Đúng cô rồi. Tôi phải mời cô ăn thử miếng vú sữa vườn nhà tôi, trồng hữu cơ nên ăn luôn vỏ rất ngọt cô ơi. Ăn vú sữa mà ăn cả vỏ? Nhỏ lớn tôi chưa từng, nhưng thấy anh nhanh nhen ăn “đề mô” tôi cũng tới luôn. Hữu cơ là vậy đó chứ đâu, ngon, an tâm. Anh vồn vã: “Tôi đọc bài cô về chuyện nông dân hạ vườn xoài cát Hòa Lộc, dâu Hạ Châu, tôi đồng tình là đang có chiện đó. Thằng con đưa tui đọc. Tuần qua, nó đưa tiếp mấy đoạn cô kể chuyện thị trường, nó biểu tía nghe đi, gọn gàng, có lý lẽ mà dễ hiểu. Nhờ vậy tui biết mặt cô. Cô biết kể chuyện, nghe được”. Vừa nói anh vừa dúi vào tay tôi chiếc hộp cac tông bằng giấy tái chế (đúng kiểu bao bì bền vững luôn?). Màu tím bóng loáng của trái vú sữa thật hấp dẫn nhưng tôi thuyết phục anh đừng tặng tôi, để mà bán. Anh gật đầu. Vậy mà lát sau ra xe, tôi thấy nó trên xe. Người đã “đỉnh ngộ” mà còn xử trí quá nhanh quá khéo nữa. ..

Ở Diễn đàn Mekong Startup này (do tỉnh Đồng Tháp tổ chức), tôi “tình cờ” gặp người bạn thân. Vì sao cô “thiếu nữ” Hà Nội dịu dàng này lại mò vào tận Đồng Tháp? Cô kể chuyện khá ly kỳ. Ông Lê Minh Hoan đi trong đoàn Thủ tướng thăm châu Âu, ông làm việc với Trung tâm Nông nghiệp Công nghệ cao Hà Lan. Phía Hà Lan nói, họ có một đối tác người Việt là nữ doanh nhân Mai Hồng vẫn làm cầu nối cho họ với doanh nhân Việt, và có biết về mô hình Trung tâm này. Ông lấy số ĐT, gọi về từ Hà Lan về, đề nghị Mai Hồng đến Sa Đéc thăm một Trung tâm có tên tương tự nhưng đang tạm dừng hoạt động, cần thay đổi. Nói về làng hoa Sa Đéc, tôi kể, nhiều năm trước, Festival hoa Đà Lạt có “mượn” nhiều hoa Sa Đéc nhé. Thì Mai Hồng cho một thông tin mới. Năm nay, Festival hoa Đà Lạt đã chuyển cách làm, thay vì chỉ tập trung trưng bày dày đặc hoa là hoa thì BTC vẫn giữ một số khu trưng bày nhưng đồng thời, cũng chuyển hoạt động sang thu hút khách về các nhà vườn để tham quan và mua hoa. Các festival hoa ở Hà Lan và các nước cũng làm theo cách ấy.

Mô hình kinh doanh của Festival hoa Đà Lạt nói riêng và các Lễ hội ở miền Nam nói chung đang chuyển mạnh, hợp lý, hợp tình hơn, chú trọng phát triển kinh doanh có lợi cho nhà sản xuất, nhà vườn. Đó là điều thay đổi cơ bản về nhận thức khá tích cực…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: