SAU CUA (CÀ MAU) LÀ CÁ VÀ MẮM VIỆT NAM ĐÃ LÊN KỆ SIÊU THỊ MỸ !

Từ tin mới, Việt Nam vào top 7 đối tác thương mại với Mỹ

Kết nối 2 tin này với nhau vì cùng điểm rơi thì về ý nghĩa, có thể chỉ là tình cờ, nên cũng có thể là…hơi khập khiểng nhưng đây toàn là tin đang diễn ra trong thời gian thực, và nhà báo chỉ kết nối khách quan và không quá cường điệu đâu nhé.

Tin Bloomberg sáng nay là: Việt Nam đang trên đà loại Vương quốc Anh ra khỏi vị trí lâu năm trong top 7 đối tác thương mại hàng hóa đứng đầu của Mỹ trong năm nay, khi VN đang tăng nhanh tỷ trọng thương mại với Hoa Kỳ.

Theo dữ liệu của Cục điều tra Dân số Hoa Kỳ, tỷ trọng thương mại hàng hóa của Anh với Mỹ đã giảm xuống còn 2,6% trong 10 tháng đầu năm nay trong khi con số này của Việt Nam với Mỹ đã tăng lên ở mức 2,7% !

Tổng kim ngạch thương mại hai chiều của Việt Nam với Mỹ tính đến tháng 10 năm nay là 119,4 tỷ USD, cao hơn 4,2 tỷ USD so với tổng giá trị trao đổi hàng hóa giữa Anh và Mỹ cùng thời gian này.

Trong khi đó, tôi vừa nhận được gần như cùng lúc 2 tin mới rất vui của 2 người phụ nữ kinh doanh giỏi, kiên trì và năng động. (1)Khi tôi hỏi Phạm Ánh Ngọc: “Ngọc ơi, cô cần mua Pâté cá (cá trắm làng Vủ Đại) để tặng bạn thân thì Ngọc nhắn ngay, cô ạ, cháu đang ráo riết lo đưa “Cá trăm kho của làng Vũ Đại lên kệ siêu thị của Mỹ nên hơi lơ là món pâ té cô đặt hàng từ lâu ạ. Hai hôm nữa, việc xong, cháu gửi ảnh cho cô chụp siêu thị Mỹ xong là sẽ quay sang lo pâ tế cá cho mùa Tết cô ạ”.

Tôi quay sang fanpage của Ngọc thì quả cô nàng đang báo tin vuI:…

Pâ té cá trắm kho của làng Vũ Đại. Món này từng là món ưa thích của gia đình tôi và đặc biệt đã hóa giải cuộc “chiến tranh” nho nhỏ trên mâm cơm nhà tôi: ông bạn cùng nhà tôi chỉ thích ăn cá, rất không thích món Pâ té (dù là pâ té gan ngỗng Pháp) nhưng từ khi Ánh Ngọc tung ra Pâ té cá với 2 nguyên liệu đặc sắc: Cá trắm đen kho 14 tiếng và Hạt điều, pha thêm chút thịt heo, bơ, sữa, trứng gà, hạt tiêu… thì ông ấy chấp nhận Pâ té hoàn toàn. Ngọc rất chịu khó nghe ngóng kênh phân phối, người tiêu dùng và liên tục tung sản phẩm mới:

“Sản phẩm mới được đóng trong hộp nhỏ gọn, tiện lợi, bao bì bắt mắt thay cho thố bằng đất. Phần cá cũng chia nhỏ đủ ăn cho gia đình, có thể hâm nóng dùng ngay, thậm chí làm quà tết khá độc đáo” – Từ đầu tháng 1/2022, ngay khi CT Nhân Hậu của Ánh Ngọc được cấp chứng nhận HACCP (dành cho khâu chế biến thực phẩm) rồi xuất hàng đi Hàn Quốc là tôi luôn theo dõi bạn trẻ này. Ngọc tốt nghiệp ngành IT, ra trường đang đi làm kỹ sư IT thì bén duyên với món đặc sản quê nhà: cá trắm kho làng Vũ Đại. Đi theo cách làm thị trường bài bản, căn cơ, Ngọc làm tiêu chuẩn, đưa công nghệ mới vào, cả khâu tiếp cận, tính giá, cạnh tranh thị trường. Và nay, em xuất hàng vào được Hoa Kỳ. Cá trắm làng Vũ Đại chắc chưa góp được chút phần trăm nào vào kim ngạch tăng nhanh của VN vào Mỹ nhưng đây là nỗ lực rất đáng ghi nhận, có tính dẫn dắt.

Trong khi đó, tôi nhận được thông tin từ cô Thùy, nhà quản lý trẻ của CT nước mắm Thanh Quốc. CT này đã có chứng nhận HVNCLC-Chuẩn Hội Nhập và cả chứng nhận HACCP và ngày 16/11/2022 vừa qua đã xuất khẩu lô hàng nước mắm Phú Quốc và các chế phẩm từ nguyên liệu nước mắm và hồ tiêu, đặc sản Phú Quốc như tiêu xay, tiêu chín, muối tiêu, tiêu chín ngào, mắm ruốc ăn liền đã có mặt tại các siêu thị Mỹ ở Washington. Container đầu tiên xuất khẩu thành công là tín hiệu vui cho việc tiếp cận thị trường này sau một thời gian được kiểm định gắt gao của FDA.

Thùy cho biết, tương lai gần, Thanh Quốc sẽ đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng MẮM và KHÔ là hai loại đặc sản có sức tiêu thụ lớn, phục vụ cho khoảng 30 triệu người gốc Á, trong đó có 3 triệu người gốc Việt và những người Mỹ yêu thích ẩm thực phương Đông. Lâu nay, khách Việt Kiều và Hoa Kỳ phải đến tận CT ở Phú Quốc để mua thì sắp tới, một thời gian ngắn nữa, họ đã có thể chọn mua ngay tại siêu thị gần nhà.

Hình ảnh ghi tại siêu thị Hoa Kỳ vùng Wasghinton, nước mắm Thanh Quốc đã lên kệ

Một góc trang fanpage của Phạm Ánh Ngọc báo tin…

Sản phẩm “Cá kho làng Vũ Đại” thay đổi đồ đựng từ nồi đất thành bao bì nhẹ hơn, không dễ vỡ trong siêu thị Coop Mart.

Tiêu chín Phú Quốc, một sản phẩm mới sẽ tiếp tục lên kệ siêu thị Mỹ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: