MỘT MÙA GIÁNG SINH XANH, ẤM ÁP NHIỀU Ý NGHĨA

Những góp nhặt khắp nơi, mời bạn tham khảo, hướng về…

MỘT MÙA GIÁNG SINH XANH, ẤM ÁP NHIỀU Ý NGHĨA

NỔI BẬT NHẤT VẪN LÀ CÂY NOEL. Thay vì mua cây Noel giả bằng gỗ, nhựa, giấy…và dùng một lần, bạn có thể thuê một cây Noel thật. Sau khi bạn dùng xong, cây có thể được trồng lại : cây có thể được tái sử dụng nhiều lần và giảm rác thải từ cây-rác. Ở Mỹ, khoảng 50 triệu cây được mua hàng năm. Khoảng 30 triệu cây trong số này kết thúc ở bãi rác.

Còn những ngọn đèn thần tiên? Một số liệu: ở nước Anh, sau mỗi mùa Noel, có 500 triệu tấn đèn thần tiên này sẽ bị vứt và chôn lấp. Vậy nhớ chọn loại phù hợp và có thể tồn tại để dùng sau đó.

Giáng sinh và kinh tế tuần hoàn ? Hãy ứng dụng, mua các sản phẩm sao cho dùng xong thì lại có thể sử dụng cho các mục đích khác với chức năng ban đầu.

Với những vật trang trí cây Noel bằng nhựa thì cần biết số thống kê chung này, khoảng 91% nhựa không được tái chế. 12% trong số này được đốt và phần còn lại sẽ mất khoảng 400 năm để phân hủy. Cứ mỗi mùa Noel, tính ra là mỗi người Mỹ thải thêm 1.400 pound carbon, tức là bằng ba tuần lái ô tô.

Đèn Led sử dụng năng lượng ít hơn 75% so với đèn sợi đốt. Đèn LED không đắt để mua và chúng có tuổi thọ cao hơn nhiều.

Mùa Giáng Sinh ta tiêu thụ nhiều thực phẩm hơn, trao-nhận nhiều quà tặng hơn và môi trường, biến đổi khí hậu buộc các nước phải nghĩ đến những giải pháp xanh.

Ở châu Âu, khoảng 88 triệu tấn thực phẩm bị lãng phí mỗi năm. Khoảng một phần ba tổng số thực phẩm được sản xuất trên toàn thế giới bị lãng phí. Ở những nước mà Giáng Sinh là lễ trọng, chi tiêu tăng và lượng rác thải tăng thêm lên đến 30 phần trăm.

Vòng hoa Giáng sinh và cây Giáng Sinh dùng nhiều vật trang trí bằng nhựa và nhiều nước đã đem tái chế. Hãy nhớ, ở EU, nước dẫn đầu về tái chế là Đức. Tính đến 2019, nước này đã tái chế gần 67% rác thải đô thị.

Nhưng có nhiều loại không thể tái chế. Thế nên hãy mua vòng hoa hay cây làm từ thực vật tươi. Bạn cũng có thể thử làm bằng… quần áo cũ và lá cây trong vườn.

NƯỚC PHÁP CÓ CÂU CHUYỆN HAY VỀ MÙA GIÁNG SINH ĐẸP, THÍCH ỨNG BỐI CẢNH MỚI

Mùa Giáng Sinh 2022 khá đặc biệt tại Pháp, lạm phát khiến vật giá leo thang và người dân được kêu gọi tiết kiệm năng lượng. Làm gì để Noel ấm áp và thích nghi với tình hình mới ?

-Hầu hết các thành phố dùng bóng đèn tiết kiệm năng lượng trang trí cây thông. Nhiều gia đình vẫn tiếp tục truyền thống trang trí sân vườn trước nhà, nhưng giảm thời gian chiếu sáng.

-Tổ chức ngày “đổi đồ chơi” trên khắp nước Pháp ngay từ giữa tháng 11.

-Tổ chức Giáng Sinh không rác thải.

Tại thành phố Cachan, ngoại ô phía nam Paris, ngày “đổi đồ chợi” diễn ra thế nào: « Nguyên tắc là các gia đình hay cá nhân cứ mang đồ chơi đến góp, mỗi món đồ chơi đổi lấy một phiếu và dùng phiếu đó đổi một món đồ khác. Sau khi mọi người tự do chọn và đổi rồi, cuối ngày,những món đồ còn lại sẽ được gửi cho các hiệp hội, các cửa hàng nhân ái hay các trung tâm văn hóa xã hội”.

Vây là món đồ chơi được sống MỘT VÒNG ĐỜI THỨ HAI.

Ngoài ra còn ĐỔI SÁCH, cũng theo cách làm tương tự. Cũng đã có những bộ đồng phục tập võ hay chơi thể thao được đổi. Một số SIÊU THỊ lớn cũng có chương trình đặc biệt mùa lễ: bán hàng là đồ đã qua sử dụng. Nhiều trang web đổi đồ cũng được lập làm trung gian giữa hai bên.

Một Giáng Sinh không rác thải, thành phố Cachan nhờ cậy hai hiệp hội tổ chức hướng dẫn tái chế tại chỗ. Đặc biệt là chương trình hướng dẫn dùng vải gói quà, theo nghệ thuật Furoshiki của Nhật Bản. Trước đó, đơn vị hướng dẫn tái chế đã mời mọi người mang đến các tấm trải giường, các loại màn, các món vải vụn, khăn trải bàn để có thể bọc quà mà mọi người đổi trong ngày.

Các tấm vải thu được, có đủ mầu sắc rất đẹp. Nghệ thuật gói quà Furoshiki được hướng dẫn cho những ai quan tâm học làm tại chỗ. Nhiều kiểu gói quà cho đồ chơi, sách, chai hũ…thật điệu nghệ độc đáo được phô diễn, vừa đẹp, vừa đỡ tốn loại giấy gói chỉ dùng một lần. Nghệ thuật này rất cao cấp: có những kiểu gói quà cho đám cưới hoặc cho những sự kiện truyền thống và tấm vải bọc quà có giá trị còn lớn hơn món quà.

Khái niệm trao đổi và cách tiêu dùng này ngày càng thu hút đông đảo người dân Pháp vì vừa tiết kiệm, giúp cân đối ngân sách, vừa bảo vệ môi trường. Ý nghĩa sâu sắc của cách tiêu dùng này đã đảo lộn cách nghĩ cũ: Quà tặng vẫn là đáng quí khi là những món đồ đã qua sử dụng vì nó mang một ý nghĩa và giá trị của kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

Một gơi ý về dùng cây thông thật và những bóng đèn tiết kiệm năng lượng

Hướng dẫn gói quà bằng vải theo nghệ thuật gói quà Furoshiki của Nhật Bản

Đồ chơi các gia đình mang đến để sẽ đổi với nhau

Chọn sách để đổi tại Cacha.

Thông báo chống rác thải, tái sử dụng các vật phẩm

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: