MỘT ÔNG MỞ CỬA ĐỘT NGỘT, CẢ THẾ GIỚI THẮC THỎM…

1/ Hoa Kỳ trở thành quốc gia mới nhất áp dụng xét nghiệm Covid đối với du khách đến từ Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ mở lại biên giới vào tuần tới.

Hôm thứ Tư (28/12), Hoa Kỳ cho biết việc thiếu dữ liệu Covid “đầy đủ và minh bạch” ở Trung Quốc đã góp phần dẫn đến quyết định yêu cầu xét nghiệm Covid từ ngày 5/1/2023 đối với khách du lịch vào nước này từ Trung Quốc, Hong Kong và Macau.

Ý, Nhật Bản, Đài Loan và Ấn Độ cũng công bố yêu cầu xét nghiệm bắt buộc đối với du khách Trung Quốc.

Còn Ủy Ban Châu Âu triệu tập phiên họp khẩn vào sáng 29/12/2022 để « thảo luận các biện pháp có phối hợp » giữa các nước thành viên Liên Âu và các cơ quan y tế của khối. Cho đến nay, EU chưa có quyết định cuối cùng. Có ý kiến cho rằng, việc theo dõi người từ Trung Quốc tới là “không công bằng”, và làn sóng lây nhiễm “không bị cho là sẽ gây ảnh hưởng” tới EU.

2/Theo một nghiên cứu khoa học…

Theo báo South China Morning Post, một nghiên cứu mới đây cho kết quả bước đầu là biến chủng Covid Omicron BA.5, đã chiếm 80% sự lan nhiễm ở TQ—có vẻ độc hại hơn các biến chủng Omicron khác. Biến chủng có khả năng lan nhiễm cao, tấn công bộ não thay vì hệ hô hấp; gây ra viêm não, mất trọng lượng và tử vong. Một số nhà khoa học khác cho rằng qua nghiên cứu, chưa thể đánh giá đầy đủ về loại biến chủng này.

3/Nói chuyện vói dân kinh doanh.

Tin TQ mở cửa đang là tin nóng được giới kinh doanh thảo luận và hóng rất nhiều. Một đại lý du lịch mừng vì “làn sóng” du khách sắp “đổ bộ” vào VN. Một nhà sản xuất hàng dệt may lại lắc đầu, toàn du lịch 0 đồng nên không ham. Mà không biết cái gì sẽ “đổ bộ” mạnh hơn: biến chủng hay du khách, khi VN ở sát vách và liệu nhà nước sẽ có đối sách nhanh và mạnh như con “biến chủng tiềm năng” không, hay cứ để độ trễ của chính sách dẫn tới nạn gạo trót nấu thành cơm.

Một thương lái trẻ nói với tôi: sầu riêng đang bán ngon lành bên TQ nay rớt giá rồi, nhiều loại trái cây cũng vậy, vì có vẻ dân không thiết tiêu thụ nữa. Bây giờ chỉ có gừng, tiêu, sả là sốt vì thiếu. Bao nhiêu gừng với sả đẩy qua bển cũng thiếu vì đó là món đầu tiên người dân lùng sục.

Trong khi đó, dù Cục bảo vệ thực vật đang cảnh báo đừng chặt bỏ cây để trồng sầu riêng nữa thì dân vẫn nơi nghe nơi không…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: