VÌ ĐÂU BẮP PHẢI THÀNH NGÔ?

Nhiều bạn bè FB đã thắc mắc về câu chuyện Bộ Y Tế buộc doanh nghiệp phải đổi: Tinh bột bắp thành Tinh bột Ngô.

Làm nghề thông tin, mình thắc mắc lắm. Sáng nay mình thấy một nhà nghiên cứu nói “tếu” là khi nào đến lúc phải đổi “Bình Ngô Đại Cáo” thành “Bình Bắp Đại Cáo” đây, do Bộ Y Tế vì lẽ gì đó, cứ buộc doanh nghiệp xoay vòng vòng mãi? Không lẽ Bộ bỗng yêu ngôn ngữ Việt (yêu sai chức năng?) và thấy cần “chuẩn hóa” đến vậy? Hay bỗng dưng thấy đại dịch buồn quá nên Bộ muốn …tấu hài?

Lần mò đọc các tài liệu, thì ra câu này nằm trong phát biểu của đại biểu Quốc Hội TPHCM Phạm Khánh Phong Lan. Và câu bắp thành ngô xuất hiện thế này:

Trong tổng kết Nghị quyết 30/2021 (là nghị quyết qui định các chính sách phòng chống dịch Covid 19) lần này có đề xuất về vấn đề “gia hạn số đăng ký thuốc”, ĐB Phong Lan kiến nghị phải coi lại cách vận hành nghị quyết. Vì với thực trạng cấp số đăng ký thuốc dạng “xin-cho” như hiện nay thì dễ tiêu cực.

“Đã có những trường hợp thuốc giả nhưng 3 tuần đã được cấp trong khi những nơi khác, chỉ gia hạn số đăng ký thuốc đã lưu hành mà phải chờ đợi hàng năm trời. Có những doanh nghiệp phía Nam đem hồ sơ lên nộp để cấp số đăng ký, thì hồ sơ bị giữ cho gần hết thời gian, còn chừng 15 ngày nữa hết hạn thì mới được yêu cầu sửa từ “tinh bột bắp” thành “tinh bột ngô”, ĐB Lan kể.

Đó, tinh bột bắp phải đổi thành tinh bột ngô là ở chỗ này. Mục đích không phải đổi bắp thành ngô mà mục đích là kiếm cho ra cái gì đó để yêu cầu đơn vị làm đơn phải tiếp tục sửa chữa, rồi phải trình lại để cơ quan quản lý xét nét tiếp, và tiếp tục tìm ra một thứ BẮP THÀNH NGÔ khác, để kéo dài quá trình của cơ chế XIN-CHO.

Khi người ta hành doanh nghiệp thì MUA THỜI GIAN là một giải pháp tuyệt vời. Giải thích là do lỡ quên, hoặc do chuyển đi các cơ quan thành chậm trễ, hay phải “Nghiên kíu” lại mới dám ký…

Nói chung, tất cả là ở chỗ để cho “Cứt trâu hóa bùn” mà luật là …CÀNG ĐỂ LÂU THÌ GIÁ MÀ KẺ XIN ĐƯỢC (CẤP) CHO PHẢI TRẢ, MỚI …CÀNG CAO.

Tôi nhớ một vụ MUA THỜI GIAN khác đang là thời sự.

Hôm 11 thg 7, 2017, tôi có tham dự một cuộc họp ở Hà Nội rất đông cơ quan, doanh nghiệp tham dự, do (nguyên) Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam chủ trì, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp và các Hiệp Hội đề nghị sửa Nghị định 09/2016 của Chính phủ, qui định là muối dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường iôt. Hôm đó, ban pháp chế các Hiệp Hội và các công ty FDI, các CT chế biến thực phẩm Việt Nam vác hàng chồng hồ sơ để trình ngay tại cuộc họp kết luận của cơ quan kiểm định rằng, khi chế biến, phải gia nhiệt ở nhiệt độ cao thì muối IOD biến mất không để lại dấu vết, vậy bắt buộc phải cho muối iod để làm gì? Chưa kể nó làm đổi màu (nước mắm truyền thống) và gậy nạn thừa iod lại là điều có hại to.

Nhưng hại nhất là các CT thực phẩm có tỷ trọng xuất khẩu lớn là bị thiệt hại nặng: chế biến mà cho muối iod vào thì điều này lại bị nhiều nước cấm tiệt, họ kiểm tra chặt và phạt nặng, bắt thu hồi; từ đó, các công ty này phải tổ chức lại, tách hẳn thành hai dây chuyền (dành cho thị trường trong nước và dành cho xuất khẩu) từ thiết bị chứa và pha nguyên liệu đến dàn máy đến…phát sinh tốn kém không biết bao nhiêu mà kể. Sau khi Phó Thủ tướng kết luận là “Không bắt buộc dùng Iod khi chế biến thực phẩm” thì nhà quản lý im lặng hồi lâu, sau đó, khi ra thông tư thực hiện, Bô Y Tế lại…(đãng trí ?) đưa trở lại điều khoản phải cho iod vào khi chế biến thực phẩm. Thế là cuộc MUA THỜI GIAN quá thành công chứ?

Ngày 5/1/2019 các Hiệp hội lại kiến nghị Bộ không buộc dùng muối iod khi chế biến thực phẩm. Hiện nay các Hiệp hội và doanh nghiệp vẫn kiến nghị tiếp . Bộ Y Tế lại tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý, các Hiệp Hội và DN lại góp ý, nghe mới rợi !. Và rồi đến nay, Bộ vẫn chưa tiếp thu góp ý. Và doanh nghiệp vẫn tiêu tốn chi phí cho qui định tréo ngoe này…

Nhà quản lý ngành cứ thản nhiên MUA THỜI GIAN, mặc kệ doanh nghiệp kiến nghị liên hồi. Đừng ai cắc cớ hỏi, mua thời gian để làm gì, vì chắc điều đó ai cũng biết, chỉ một người không biết

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: