MEN NGỌC TÌNH BẠN

Sáng ơi, cô phải xin lỗi trước vì chắc chắn cô chụp ảnh con mèo “Ngũ Phúc men ngọc” của Sáng không đẹp như tượng thật. Tôi thầm xin lỗi Sáng, tác giả của bộ tượng mèo đặc sắc của Minh Long năm nay, cũng là bộ tượng Tết đầu tiên từ khi Sáng được ba trao làm Tổng Giám Đốc Minh Long. Tối qua, gặp Sáng tôi chúc mừng bộ tượng mèo và Sáng cám ơn thật hiền.

Mấy lần nghe anh Minh nói về loại men xanh huyền ảo Celadon rồi. Nay ngồi ngắm con mèo được Minh Long đặt cho tên là men ngọc. Celadon là cái đẹp của nghệ thuật ứng dụng kỹ thuật chế tác, tái hiện màu men xanh sắc ngọc (celadon) sang trọng, quí phái. Màu men cổ tuyệt đẹp nghe nói chỉ có thể tìm thấy trong các tác phẩm gốm sứ có niên đại hàng thế kỷ, giá trị hàng chục đến hàng triệu USD. Vâng, men celadon được mệnh danh là men khó làm nhất và đẹp nhất của gốm sứ cổ. Hơn 50 năm, nghệ nhân Lý Ngọc Minh, đã nghiên cứu, tìm vật liệu , thử nghiệm, ứng dụng các kỹ thuật công nghệ hiện đại để tái hiện được màu men ngọc này. Cấu trúc màu men và sự xuyên suốt ánh sáng của chất đất, chất đá, nguồn nguyên vật liệu chế tạo tượng làm cho màu sắc tự nhiên và trầm lắng như đá, như ngọc.

Ngũ Phúc là tập họp 5 loại phúc: Phú, Quý, Thọ, Ninh, Khang.

Anh Minh ơi và Sáng ơi, có một loại Phúc, có lẽ còn lớn hơn ngũ phúc được kể, thứ Phúc thứ sáu, thấm đẫm nhất trong tượng mèo Ngũ Phúc Men Ngọc này, đó là TÌNH BẠN.

Trên đời thật không có gì quí bằng tình bạn.

Một ngày lâu rồi, khi đi cùng anh Kiến Phước, ông bạn cùng nhà viếng tang má anh Lý Ngoc Minh, tôi thấy hai ông bạn tóc trắng ngồi kể chuyện kỷ niệm với mẹ, rồi tôi thoáng thấy ngấn nước trong mắt anh Minh mà không dám nhìn lâu. Từ hồi bà cụ bệnh nhiều, anh Minh thỉnh thoảng gọi điện kể chuyện bệnh tình của mẹ cho ông bạn, như để chia sẻ nỗi buồn. Hôm anh Kiến Phước đi đưa tang má anh Minh về, anh như hết sức, bước vô nhà, ngồi sụp xuống ghế, buông một câu thật trầm, anh nhớ má …

Từ đó tôi hiểu, giữa họ có một tình bạn sâu, bền. Có lúc anh Minh mang con Heo vàng cam tươi cười đến nhà chúc Tết , chúc anh Phước mau hết bệnh. Và đến khi anh Minh đứng lặng rất lâu bên quan tài anh Phước, rồi viết một trang thật dài như tiếp tục trò chuyện với anh Phước, tôi đọc và hiểu thêm một định nghĩa về Tình bạn.

Tối qua, khi chia tay rời buổi tiệc Tất Niên LBC (mà có lẽ chẳng có tiệc của một Hội doanh nhân nào mà anh Minh đi dự với cả nhà, chi Ngọc Dung, vợ anh, cháu Lý Huy Sáng, con trai và bộ tượng 8 cái tặng cho khách dự) anh nói với tôi, tôi có gửi tới nhà chị Hạnh bức tượng Mèo Ngũ Phúc tặng anh Phước. ..

Tôi lúng túng nói không ra lời tiếng cảm ơn anh…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: