NGÀY ĐẦU TIÊN TẠI DAVOS, CỰU NGOẠI TRƯỞNG H. KISSINGER VÀ THỦ TƯỚNG PHẦN LAN ĐÃ NÓI GÌ…

Theo đài RT, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger đã có bài phát biểu trực tuyến trong ngày đầu tiên tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos.

ĐẢO NGƯỢC Ý KIẾN NĂM 2022, KISSINGER NÓI, ĐÃ ĐẾN LÚC CHẤP NHẬN UKAINE THAM GIA NATO.

Ngày 17/1, Henry Kissinger đã phát biểu: “Khối quân sự NATO nên kết nạp Ukraine vì “tính trung lập” của Ukraine “không còn ý nghĩa” trong hoàn cảnh hiện tại.” Ông tán thành tư cách thành viên của Kiev trong khối quân sự NATO, nhưng tiếp tục nhấn mạnh nên đối thoại với Nga – lập trường từng khiến ông bị Ukraine chỉ trích.

Kissinger năm nay 99 tuổi, là ngoại trưởng kỳ cựu của Mỹ trong thời kỳ 1973 – 1977 và là người đóng vai trò chính bên phía Mỹ trong các cuộc đàm phán về chấm dứt cuộc chiến tranh Việt Nam.

Tại Diễn đàn Davos khai mạc ngày 17/1 năm nay, ông đã mở đầu bài phát biểu của mình với “sự ngưỡng mộ” dành cho nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky và “hành động anh hùng của người dân Ukraine”, trước khi đề xuất một thỏa thuận hòa bình với nội dung cơ bản như đề xuất đưa ra năm ngoái.

Nhà ngoại giao kỳ cựu nói: “Trước cuộc chiến này, tôi đã phản đối việc Ukraine trở thành thành viên của NATO, bởi vì tôi sợ nó sẽ làm khởi phát quá trình mà chúng ta đã chứng kiến. Nhưng bây giờ, quá trình này đã đạt đến một mức độ mà ý tưởng về một Ukraine trung lập trong những điều kiện này không còn ý nghĩa nữa. Tôi tin rằng tư cách thành viên của Ukraine trong NATO sẽ là [một] kết quả thích hợp”. Ông khẳng định: “cách để chấm dứt xung đột leo thang là làm đúng những gì Kiev, Mỹ và các đồng minh đang làm cho đến nay: yêu cầu Nga rút quân, viện trợ tài chính và quân sự cho Ukraine, đồng thời duy trì “các biện pháp trừng phạt và các áp lực khác” lên Moskva.

HÃY HỌC HỎI LỊCH SỬ TỪ SỰ KIỆN NĂM 2014 VỀ CRIMEA

Cũng liên quan đến cuộc chiến Nga-Ukraine, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin ngày 17/1 nêu quan điểm rằng: “Lẽ ra Nga đã không đưa quân vào Ukraine nếu nước này là thành viên của NATO”. Bà cũng cho biết, cuộc tấn công của Puitn và Ukraine là động lực chính khiến Helsinki nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự NATO.

Bà nói thêm: “Chúng ta có thể nhìn lại lịch sử và tự đặt câu hỏi, Ukraine có nên là thành viên của NATO không?…và chúng ta cần học hỏi ở lịch sử: ” Năm 2014 khi Nga sáp nhập Crimea, lẽ ra châu Âu và các đồng minh phải hành động mạnh mẽ hơn… Chúng tôi muốn trở thành thành viên của NATO vì chúng tôi không bao giờ muốn có chiến tranh ở Phần Lan nữa”, nhà lãnh đạo Phần Lan nói.

(Theo báo Tin Tức, TTX.VN tử RT và Politico)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: