QUÊ NHÀ MÙA TẾT, CHỐN QUAY VỀ ĐỂ NHỚ…

Sáng nay, ba mươi rồi. Ba cái tết anh đi vắng. Nhưng mọi việc vẫn nguyên nhịp cũ. Sáng sớm 29 Tết, cả nhà mình vẫn đông đủ về quê. Thăm và chúc Tết bà con sui gia nội ngoại ở quê, thắp nhang cho bác Hai vừa đi với ba và chú em thân yêu của ba vẫn lo chu toàn chuyện tặng quà khuyến học cho học sinh nghèo trong xã. Năm nay, đích thân thầy hiệu trưởng trường THCS Hồ Biểu Chánh của xã (xã Thành Công, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang) cùng các thầy của trường, chăm sóc việc chọn danh sách trẻ nhận quà và có mặt để tự tay phát quà.

Mâm cơm Tất Niên ở quê nhà vẫn nóng hổi tô canh vọp nấu lá giang thật ngon và những món đậm nồng hương vị nhà quê mà anh ưa thích nhất.

Cậu con trai bây giờ đã to cao, hai tay đã ôm trọn hết ba người phụ nữ của ông Kiến Phước.

Nhà quê mình, thực sự chẳng thấy gì là Tết. Tám ông bạn già của anh, những bạn năm nào cũng tụ tập nhâm nhi chờ anh về gầy độ nhậu vui tưng bừng nay đã đi xa hết, còn lại có một người (thì cụng ly cốp cốp với ai).

Chỉ mừng một chút vì tín hiệu này. Ruộng lúa trước nhà, chưa trổ đòng nhưng nhìn thảm xanh mượt dưới trời trong xanh, hứa hẹn một Đông Xuân bội thu là vui. Chủ ruộng, cháu Giác gọi anh bằng chú, chú Ba, vui vẻ khoe, dân trong xã mình nay đã chuyển qua trồng ST nhiều lắm thím, giống ST24 và ST25, họ đều khen giống lúa này rất ít bị sâu rầy và bán được giá. Nông dân cũng bớt lam lũ…

Ảnh mới và cũ, nhiều lắm, nhìn xúc động… Chị Hai của Tèo và cả dì Sáu (chị bếp) nhìn ảnh anh ngồi bên hàng cúc Tết sân nhà đều chảy nước mắt…

Post ở đây ảnh cũ của anh đối chiếu ảnh mới. Ảnh bốn cha con ngày Tết năm cũ, nay thay bằng ảnh bốn mẹ con, Tèo thay ba. Ảnh ba phát quà trẻ con nghèo xã mình, nay cũng ảnh phát quà, bạn cùng nhà và chú em cùng các con thay anh. Ảnh anh ngồi bên hàng cúc vàng rực nay hiển hiện y nguyên, mà phải “tưởng tượng” anh vẫn đang chăm chú kê lại từng chậu cúc. Còn nữa, ảnh anh chụp với Sirô, thằng cháu ở quê, nay nó chụp ảnh với “bà Ba” thì đã cao nghệu, sắp vượt bà Ba rồi. Có ảnh cả nhà mình chụp ở nhà dì Mười. Có chị hai Thúy, chú HT…vả không thiếu ai của nhà mình, dĩ nhiên chỉ thiếu một người.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: