LHQ: MYANMAR TRỒNG NHIỀU MA TÚY HƠN, BÁN SANG TRUNG QUỐC & VIỆT NAM

Trong phúc trình vừa công bố, UNODC (Cơ quan của Liên Hiệp Quốc về chống Ma túy và Tội phạm) cho biết: kể từ năm 2021, lượng cây nha phiến được trồng tại vùng thuộc Myanmar ở Tam Giác Vàng tăng 33% trong năm 2022.

Và lượng nha phiến thu hoạch được có thể tăng 88% trong 2022.

CÁI CHẾT TRẮNG RÌNH RẬP THANH NIÊN VN, HÀNG NGÀY…

Chúng ta còn nhớ, hồi tháng 7/2022, Theo báo Công An Nhân Dân – Việt Nam, công an Điện Biên bắt được một chuyến vận chuyển ma tuý “từ Myanmar vào Việt Nam”. Một nghi phạm bị bắt giữ và tang vật bị thu giữ gồm 10 bánh heroin, 18.000 viên ma tuý tổng hợp…Chỉ một tháng trước vụ phát hiện này, tháng 6/2022, UNODC công bố một phúc trình đề cập đến ketamine, một loại ma túy tổng hợp, với việc buôn lậu, sử dụng tăng lên như một xu thế đáng lo ngại trong toàn vùng Đông Nam Á.

Vậy là đã có sự đảo ngược rất đáng ngại của xu thế giảm sản xuất nha phiến ở Myanmar từ 2014 tới 2020.

Quan chức đại diện cho vùng Đông Nam Á thuộc UNODC, ông Jeremy Douglas cho biết, “Sự gián đoạn kinh tế, quản trị và vấn đề an ninh sau cuộc chiếm quyền của quân đội tháng 2/2021 đã tích hợp với quá trình nông dân bang Shan miền Bắc, và các bang biên giới không có chọn lựa nào khác ngoài việc quay lại trồng cây anh túc.”

Đặc biệt, ông Douglas nói, “Đa số thuốc phiện trồng [ở Myanmar] được bán vào Trung Quốc và Việt Nam, còn heroin thì bán sang các nước khác… Gần như tất cả heroin ở Đông Á, Đông Nam Á và Úc có nguồn gốc từ Myanmar, và quốc gia này đang trở thành “nhà sản xuất” thuốc phiện và heroin thứ nhì thế giới, sau Afghanistan…

NGUỒN LỢI LỚN CỦA MYANMAR VÀ NGUỒN THẢM SÁT HÀNG LOẠT NGƯỜI TRẺ VIỆT NAM.

Ông đánh giá đây là nguồn lợi khủng khiếp. Ngành kinh tế nha phiến của Myanmar được LHQ ước tính có trị giá từ 600 triệu đến 2 tỷ USD.

Nha phiến thô được chế biến thành heroin và các loại ma tuý khác.

Từ Tam Giá Vàng tới hạ lưu Mekong

Vùng có tên là Tam Giác Vàng, nằm ở điểm nối ba biên giới Myanmar, Lào và Thái Lan vốn có truyền thống trồng nha phiến và là nơi có nhiều phòng thí nghiệm để chế biến ma tuý.

Hôm 13/01, quân đội Thái Lan cho biết họ bắn chết 5 nghi phạm buôn ma tuý, tịch thu gần nửa triệu Việc sản xuất ma túy đá cung cấp cho thị trường tiêu thụ tập trung chủ yếu ở vùng hạ lưu sông Mekong, gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Điểm nóng là bang Shan của Myanmar và tới 89% lượng ma túy đá ở Đông Nam Á bị thu giữ có xuất xứ từ hạ lưu sông Mekong, theo UNODC.

PS. Trong những tháng cuối năm 2022, sáng sớm, dọc đường bờ kè Hoàng Sa mà tôi đi bộ tập thể dục, tôi vẫn thường thấy có nhóm thanh niên ngồi chích ma túy, thản nhiên, lộ thiên, ngay tại các băng ghế dọc đường. Họ thường mặc áo khoác màu tối, dùng những kim tiêm nhỏ chứa dung dịch đen thẫm. Một người bán, chích luôn cho nhiều người khách trẻ, có hôm, một khách hàng mặt non choẹt mặc đồng phục hoc sinh. Rùng mình. Tôi báo cho công an khu vực và không nghe thông tin lại việc họ xử lý…

Hôm nay đọc thấy tin này…

Ma túy từ Mynamar được bán lẻ dưới nhiều hình thức

Các loại ma túy bị tịch thu

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: