“BỆNH NHÂN THỨ HAI” VỪA ĐƯỢC CHỮA KHỎI HIV. MÀ KHÔNG PHẢI…THỨ HAI.

Theo AFP, vừa có thêm một ca chữa HIV thành công nhờ ghép tủy. Nature Medicine, một nguyệt san khoa học, hôm 20/02/2023 loan báo « bệnh nhân Dusseldorf » không còn mang mầm virus HIV trong cơ thể sau một cuộc phẫu thuật ghép tủy. Tính đến hôm nay, chỉ mới có 2 ca bệnh tương tự được chữa trị thành công : Một bệnh nhân ở Berlin năm 2009 và một bệnh nhân ở Luân Đôn năm 2019. Bệnh nhân thứ 3 này được ghép tủy gốc để chữa bệnh bệnh bạch cầu, và đã có thể ngưng điều trị kháng virus chống HIV, theo như mô tả từ Hiệp hội IciStem Quốc tế, với sự tham dự của Viện Pasteur Pháp.

Trong khi đó, theo CNN thì có một ca chữa khỏi HIV. Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã tìm thấy một bệnh nhân thứ hai có cơ thể dường như đã tự loại bỏ vi-rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV) gây ra bệnh AIDS – củng cố hy vọng rằng một ngày nào đó có thể tìm ra cách chữa khỏi vi-rút cho nhiều người hơn. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng bệnh nhân không được điều trị thường xuyên đối với tình trạng nhiễm trùng của mình nhưng là “người kiểm soát ưu tú” hiếm gặp của vi-rút, người mà 8 năm sau khi cô được chẩn đoán lần đầu tiên, không có dấu hiệu nhiễm trùng hoạt động và không có dấu hiệu của vi-rút nguyên vẹn trong cơ thể. Thứ hai. Điều này chỉ được báo cáo một lần trước đây. Nhóm các nhà khoa học quốc tế đã báo cáo trên tạp chí Annals of Internal Medicine rằng bệnh nhân, đến từ thành phố Esperanza, Argentina, không có bằng chứng về sự nguyên vẹn của HIV trong một số lượng lớn tế bào của cô ấy, cho thấy rằng cô ấy có thể đã đạt được điều mà họ mô tả một cách tự nhiên. “thuốc chữa tiệt trùng” nhiễm HIV.

Tiếp tục theo đuổi đề tài hay này, ôi trời, mình gặp một loạt những “BỆNH NHÂN ĐƯỢC CHỮA KHỎI” nữa.

Trong một bài tường thuật Hội nghị Quốc tế về HIV tại Canada cuối năm 2022, mà một tờ báo về khoa học của California đăng lại, có tin sau:

Một người đàn ông ở miền nam California, được mệnh danh là ‘Bệnh nhân của Thành phố Hy vọng’, dường như là người mới nhất được chữa khỏi HIV sau khi được cấy ghép tế bào gốc từ một người hiến tặng mang đột biến hiếm gặp, nâng tổng số ca ghép lên năm người, theo một bài thuyết trình hôm thứ Hai tại Hội nghị AIDS Quốc tế lần thứ 24 (AIDS 2022) ở Montreal. Người đàn ông này vẫn không bị nhiễm HIV hơn 17 tháng sau khi ngừng điều trị bằng thuốc kháng vi-rút (ART) và bệnh bạch cầu của anh ta cũng thuyên giảm.

Như vậy là tin quá vui. Không chỉ có “Bệnh nhân thứ 2”.

Đang có nhiều hơn 2 bệnh nhân được chữa khỏi HIV.

Mong là có thêm nhiều thông tin về tin vui này.

Tiến sĩ Jana Dickter báo cáo tại hội nghị quốc tế về AIDS 2022. Ảnh©Steve Forrest/

Người được chữa khỏi HIV đầu tiên, được y văn thế giới gọi tên là: bệnh nhân London.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: