TRÍ TUỆ NHÂN TẠO MANG TRÁI TIM VIỆT.

Một cuộc gặp tuyệt vời từ một cơ hội (trùng thời gian) bất ngờ: Minh Trí về Việt Nam nhận giải thưởng y khoa 2022 về “Đưa công nghệ AI ra đảo Thạnh An (Cần Giờ) để chẩn đoán X-quang phổi của người dân đảo”. Vừa nhận giải, Minh Trí chạy như bay về studio của 5W1H Podcast, bước vào câu chuyện về hành trình thành lập công ty startup Annalise.AI cho công trình y khoa lần đầu tiên thực hiện ở Việt Nam. Công trình được giám đốc Sở Y Tế TPHCM đưa ra xã Thạnh An, đảo nghèo giữa biển Cần Giờ của TP.

Hai anh em Minh Trí và Đình Áng sinh ra, lớn lên ở Sai Gòn, đang sống và làm việc ở Úc, chẳng những dành tất cả tâm huyết thực hiện công trình để chẩn đoán và chữa trị bệnh nhân VN, còn hùn tiền mua một máy chụp X Quang kỹ thuật số rồi gắn thiết bị công nghệ AI có khả năng chẩn đoán (phân tích tự động, toàn diện và chính xác) các hình ảnh từ máy chụp X Quang.

Vấn đề khó của họ: dù đã đưa sản phẩm công nghệ xuất sắc đi trình bày và phục vụ nhiều nơi trên thế giới (thậm chí, công trình đã được viết trong tạp chí Y khoa nổi tiếng the Lancet), quá thiết tha đưa về Việt Nam phục vụ dân mình nhưng làm sao dạy cho AI biết, hiểu về bệnh nhân Việt?.

Cần tổ chức các bác sĩ giỏi và rất có tâm của VN tham gia việc dạy máy AI học từng tấm phim X Quang, từng ngàn, trăm ngàn rồi hàng trăm triệu hình ảnh? Người đi gặp, mời từng bác sĩ cho công trình này chính là nhà đầu tư Lê Diệp Kiều Trang, nhà tổ chức nguồn nhân lực Việt, dạy AI với machine learning (học máy) từ cuối năm 2019 đến nay. Để rồi, với “thằng” học trò thông minh tột đỉnh AI siêng năng làm việc 24/24 không ngủ nghỉ, không ăn uống, không giải lao, AI ngày càng chính xác và hiệu quả . Cho đến nay, sản phẩm đã chẩn đoán được bệnh cho bà con nghèo xã đảo Thạnh An chỉ trong vài giây. Có trường họp AI đưa ra kết quả đã cứu nhanh một bệnh nhân mà với phương pháp bình thưởng, khổng thể phát hiện bịnh khi thực tế đã đến giai đoạn cấp cứu!

Câu chuyện hai trí thức trẻ Việt Nam đưa công nghệ AI về phục vụ bệnh nhân nước mình và cuộc tổ chức để đội ngũ bác sĩ giỏi, đầy kinh nghiệm, nhạy bén với kỹ thuật VN vượt qua mọi khó khăn đi đến thành công hôm nay đã được kể sôi nổi, không ngờ kéo dài hơn 2 giờ còn chưa muốn dứt (để sẽ được “nấu” cho sắc lại thành một video “vàng ròng” chỉ 30 phút). Ê kip 5W1H podcast chụp không biết bao nhiêu ảnh với hai nhân vật và quyến luyến quá chừng.

Cuộc trò chuyện kể về giai đoạn căng thẳng đi mời từng bác sĩ tham gia dạy cho con AI

Thật vui khi công trình đi đến thành công…

Khởi đầu là câu chuyện với Trần Đặng Minh Trí, người khởi xướng công ty startup Analise.AI

Minh Trí (chụp nghiêng). Trên áo Minh Trí có huy hiệu lạ? Đó là huy hiệu của tuần lễ dành cho người đồng tính đang diễn ra ở Úc. Công ty của anh ủng hộ mọi tài năng dù giới tính thế nào, Trí nói đó là văn hóa CT, quí trọng tài năng từ mọi nguồn.

Hai nhân vật chính và người dẫn chuyện.

Một phút “xuất thần” của nhà đầu tư Lê Diệp Kiều Trang.

Hai nhân vật chính và người dẫn chuyện và đạo diễn Nguyễn Việt Tuấn Anh của talkshow chiều nay.

Đạo diễn và người dẫn chuyện.

Giây phút “bản lề” nhân vật thứ hai xuất hiện, đang được cài micro.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: