BAO NHIÊU TIỀN “MUA” ĐƯỢC ÔNG VŨ THẾ THÀNH?

Chiều nay thứ sáu 3/3, tôi mới “áp tải” được ông Vũ Thế Thành đến studio của maybe.vn. Người này “khó chịu” lắm, nói năng cộc lốc, tính hay cáu gắt và quan điểm thẳng thừng, nói chuyện bói mãi không ra được một nụ cười. Nhưng giữa một biển những vấn nạn về an toàn thực phẩm, và sau khi ông ấy đã trình làng bộ sách 4 cuốn “Ăn để sướng hay ăn để sợ?” mà ông ấy nói là trút hết “mười thành công lực” rồi thì tôi nhất định phải đưa ông lên chuỗi “trò chuyện với doanh nhân” 5W1H Podcast để ông kể câu chuyện gần 30 năm cuộc đời gắn bó với người tiêu dùng, báo Sài Gòn Tiếp Thị và cuộc chiến an toàn thực phẩm.

Câu chuyện chiều nay bắt đầu từ cái thuở hàn vi, hầu hết người Sai Gòn chỉ có xài đồ second hand, ăn cơm bo bo. Báo SGTT ra đời năm 1995, có chuyên mục của “Tổ tư vấn kỹ thuật” được độc giả chờ đợi. Ông Vũ Thế Thành nói thật: nhờ bị ép độ dài chỉ có 500 từ để trả lời cho 3 câu hỏi, tôi học được cách diễn đạt sao cho gọn gàng, chân chất, dễ hiểu nhất dành cho độc giả, thậm chí giúp họ thực hành theo được. Một người học Cử nhân hóa, thạc sĩ Quản trị chất lượng ở Pháp, sống nghề kinh doanh phụ liệu thực phẩm, cuối cùng lặng lẽ bỏ ra 10 năm nghiên cứu và học từ các tài liệu thế giới về an toàn thực phẩm để trở thành một tiếng nói uy tín và công tâm về lãnh vực này. Tôi đùa. HỌC về an toàn thực phẩm thì chẳng mấy người học (vì khó và chẳng kiếm ra tiền) nhưng HÙ (dọa) thiên hạ về an toàn thực phẩm thì bây giờ lại quá nhộn nhịp những “chiên da”.

“Nước mắm có thạch tin gây ung thư” là lần hù dọa “ấn tượng” nhất và doanh nghiệp cần sự ra tay của ông. Formol trong bánh phở, báo STTT đăng bài phân tích “ngược chiều” của ông. Những khác biệt về tiêu chuẩn của các nước nhập khẩu thủy-nông sản của VN dựa trên những luận cứ và thực chứng khoa học nào, doanh nghiệp lắng nghe ông phân tích. 20 năm ông luôn có mặt ở những seminar về tiêu chuẩn của VASEP để cập nhật thông tin. Gần đây là qui định bắt buộc phải sử dụng muối iod khi chế biến thực phẩm (rồi khi gia nhiệt, bao giờ iod cũng biến mất không để lại dấu vết, vậy mà Bộ Y Tế vẫn đang sống chết bảo vệ qui định này).

Mà lạ, càng nghiêm ngặt bao nhiêu trong phân tích, nghiên cứu thì khi viết bài trả lời bạn đọc hay công bố quan điểm, bài của ông dung dị, dễ hiểu mà vẫn bao quát hàm lượng khoa học đầy đủ. Hôm qua, tôi nói với ông rằng ông có biết các quí bà đang là chủ tịch các Hiệp Hội và Hội liên quan thực phẩm đều rất tin và quí ông qua nhiều năm, sau hàng loạt thử thách tấm lòng và quan điểm: bà Lý Kim Chị, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm; bà Nguyễn thị Hồng Minh, chủ tịch Hiệp Hội thực phẩm Minh Bạch; bà Hồ Kim Liên, chủ tịch Hiệp Hội nước mắm truyền thống.

Có lần, một người quen chuyên làm PR cho doanh nghiệp dè dặt hỏi tôi, muốn nhờ ông Thành viết một bài khen thực phẩm chức năng X kia thì…giá bao nhiều? Tôi nói, khó biết. Người đó hỏi: ai biết, chỉ giùm. Có TRỜI MỚI BIẾT ông ơi ! Tôi nói thêm: có nghe một “đại gia” ướm giá rồi, kết quả là ông Thành “cạch mặt” luôn.

Thế nhưng với những doanh nghiệp nhỏ xíu, khởi nghiệp muốn hỏi ông về cách cân lượng nguyên liệu sao cho đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, ông trả lời tỉ mỉ, còn viết luôn công thức ra gửi tận tay, với giá…một ly cà phê đen.

Lại còn không đường nữa chứ, càng rẻ, phải không?

Bộ sách “Ăn để sướng hay ăn để sợ” gom tụ tất cả tinh hoa suốt quãng đời dài gắn bó, tự vấn cho doanh nghiệp và người tiêu dùng về An toàn thực phẩm đã bắt đầu được BSA Media thực hiện chuỗi phỏng vấn trên youtube, FB và Tiktok rồi, thưa các bạn.

Một khoảnh khắc cười mím chi khó “bắt” của người chụp ảnh.

Đây, sáng 29 Tết Quí Mão, ông Thành gọi điện, bà rảnh không, tôi cho bà xem món này hay lắm. Là bộ sách vừa in xong, còn nóng hổi ông mang về từ nhà in…

Trở về khuôn mặt hiếm khi cười, với 2 người bạn cũ của báo Sài Gòn Tiếp Thị, bên phải là chị Đặng thị Mai, biên tập viên SGTT

Ông Thành góp ý cho loạt phỏng vấn của BSA Media mà nội dung lấy từ bộ sách của ông

Ông Thành rất thích món cải chua tự làm của nhà tôi, chắc chắn ông ấy an tâm về an toàn thực phẩm

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: