BÀ QUẢ PHỤ SHINZO ABE ĐẾN THĂM NÔNG DÂN BẾN TRE VÀ ĐỒNG THÁP.

Trong những năm tháng ông Shinzo Abe là Thủ tướng Nhật Bản, báo chí Nhật thường gọi bà là “₫ảng đối lập trong nhà” của ông Abe.

Sau biến cố chồng bà bị ám sát, đến nay, bà đã thực hiện lời hứa đến thăm Bến Tre. Theo lời mời của một người phụ nữ Nhật, chi Mayu Ino, đã 20 năm ở Việt Nam, luôn gắn bó với nông dân, giúp họ chăn nuôi, trồng lúa và rau hữu cơ. Tôi vẫn lặng lẽ theo dõi “chính khách” Akie Abe, xem chừng nào bà nguôi buồn và thực hiện lời hứa với Ino Mayu, đến với những chị nông dân Bến Tre, tác giả của những mẻ dừa sấy giòn thật ngon mà Mayu mang về chào hàng ở Nhật.

Và mới đây, ngày 7/3/2023, bà Abe Akie, phu nhân của ông Abe Shinzo, Chủ tịch của Quỹ FESCO, đã thăm các hộ gia đình và các em học sinh tham gia hoạt động của Dự án Seed to Table, một dự án do Bộ Ngoại Giao Nhật tài trợ và người thực hiện tại Việt Nam là chị Ino Mayu. Dự án đã triển khai ở Bến Tre và nay đang diễn ra ở Đồng Tháp.

Bà Abe đến thăm các hộ nông dân trồng lúa hữu cơ theo phướng pháp PGS . Bà cũng đến thăm các trường học, các gia đình các em học sinh mà chị Ino Mayu đang tiến hành chương trình xây dựng mảnh vườn trồng rau hữu cơ tại các trường, để dạy các em tình yêu thiên nhiên, hiểu về nông nghiệp an toàn. Sau hai năm, nhiều em học sinh đã tự mình thành lập các nhóm yêu nông nghiệp hữu cơ cũng như bày tỏ ý muốn vào học trường Đại học Nông nghiệp.

Mayu cũng đưa một đoàn chuyên gia về “Phát triển công đồng” của Nhật qua tập huấn cho thầy trò của trường Cao Đẳng nghề tại Đồng Tháp.

Bà Akie Abe là một người đặc biệt, đáng mến phục. Trong cuộc hôn nhân 35 năm, bà Akie luôn thể hiện quan điểm thẳng thắn và tiến bộ, được báo chí Nhật gọi là “đảng đối lập trong nhà” của ông Abe. Với các mục tiêu tiến bộ, phong cách làm việc tự do, phóng khoáng và phong thái tự tin, vui vẻ, bà được công chúng Nhật Bản yêu mến.

Bà đã công khai thách thức một loạt chính sách của chồng, từ việc ông thúc đẩy năng lượng hạt nhân cho đến thỏa thuận thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)…Bà ủng hộ mạnh mẽ quyền của cộng đồng LGBTQ. Bà từng tham gia sự kiện Diễu hành Tự hào của người đồng tính ở Tokyo vào năm 2014. Cựu đệ nhất phu nhân Nhật cũng ủng hộ sử dụng cần sa y tế, từng chụp ảnh trên một cánh đồng cần sa rộng lớn vào năm 2015.

Hai người không có con. Thủ tướng Nhật vẫn duy trì tình yêu sâu đậm và bà Akie không ngại thể hiện điều này trước công chúng. Hai người thường nắm tay nhau khi xuống máy bay trong các chuyến công du nước ngoài (điều hiếm thấy trong giới chính trị Nhật Bản). Ông Shinzo Abe cũng thường xuyên xuất hiện trong các bài đăng trên Instagram của bà Akie, tươi cười bên cạnh bà tại các sự kiện hoặc khi đi dạo bình thường, vui vẻ tạo dáng bên một bát mì Udon cà ri. Bà Akie rất tích cực sử dụng mạng xã hội, đặc biệt là Facebook và Instagram và thông thạo tiếng Anh.

Bà ưa thích việc mở một nhà hàng và khi ông Abe rời ghế thủ tướng vào năm 2007, bà đã chớp lấy cơ hội, Akie đã bắt chồng hứa rằng bà vẫn sẽ được mở nhà hàng của mình. Bà vẫn tiếp tục thực hiện nó và đó thực sự là một nhà hàng tốt”.

Bà thậm chí còn tự trồng gạo hữu cơ trên một cánh đồng ở quê chồng và phục vụ tại nhà hàng.

“Thực tế cho thấy trong suốt sự nghiệp chính trị của chồng, bà ấy thực sự đã rất cố gắng để vẫn giữ được bản sắc riêng.

Đó là một mối tình thật đẹp. Người Nhật khâm phục tình yêu của họ, sâu đậm, bền bĩ. Nhất là khi bà nói: “Dù thế nào, dù quan điểm có lúc đối lập với nhau, ông ấy luôn bảo vệ tôi”.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: