TÒA HÌNH SỰ QUỐC TẾ PHÁT LỆNH TRUY NÃ PUTIN ( TỪ NGÀY 17/3/2023).

Tin mới hôm nay

Bản tin của RT DE (kênh tiếng Đức của đài truyền hình Nga RT) phát ngày 17.03.2023, lúc 17:19 giờ Berlin (giờ Hà Nội +6 h).

Phòng tiền xét xử của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin, một tuyên bố trên trang web của cơ quan này hôm thứ Sáu cho biết:

“Hôm nay, ngày 17 tháng 3 năm 2023, Phòng Tiền xét xử II của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã ban hành lệnh bắt giữ: đối với Vladimir Vladimirovich Putin…”

Báo cáo viết rằng quyết định này liên quan đến cáo buộc “bắt cóc trẻ em bất hợp pháp” từ Ukraine.

Lệnh bắt giữ cũng được ban hành đối với Ủy viên quyền trẻ em trong Văn phòng tổng thống của Putin, bà Maria Lvowa-Belowa.

Nội dung của Lệnh truy nã:

* Cảnh báo cho cộng đồng quốc tế

Tội ác bắt đầu ở các khu vực do Nga chiếm đóng ở Ukraine “ít nhất là từ ngày 24 tháng 2 năm 2022”, thời điểm bắt đầu cuộc chiến tranh xâm lược của Nga chống lại Ukraine. * Tội ác nổi bật nhất: 16.000 trẻ em Ukraine bị Nga bắt cóc.

Công tố viên tại Tòa án Hình sự, Karim Khan, đã mở cuộc điều tra về các tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người đã xảy ra cách đây một năm. Khan đã đích thân đến Ukraine ba lần, kể cả ở vùng Kiev, nơi xảy ra vụ thảm sát ở Bucha. Theo chính phủ Ukraine, tính đến tháng 2 năm nay, hơn 16.000 trẻ em đã bị bắt cóc từ Ukraine sang Nga hoặc các khu vực do Nga kiểm soát.

*Tòa án cho biết các lệnh bắt giữ sẽ được công bố KHÁC VỚI THƯỜNG LỆ vì các tội ác đang diễn ra và việc công khai có thể giúp ngăn chặn các hành vi phạm tội ác tiếp theo. Chánh án Tòa án hình sự Quốc tế , ông Piotr Hofmanski tuyên bố lệnh bắt giữ sẽ phải được cộng đồng quốc tế thi hành. (Rất hiếm khi Tòa án Hình sự Quốc tế ban hành lệnh bắt giữ một nguyên thủ quốc gia đương nhiệm)

Nga (dĩ nhiên ) ngay lập tức nhắc lại rằng tòa án hình sự ở The Hague là vô nghĩa. “Các quyết định của Tòa án Hình sự Quốc tế không có ý nghĩa gì đối với đất nước chúng tôi, kể cả về mặt pháp lý”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Maria Zakharova cho biết trên kênh Telegram của mình.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: