THẾ SỰ & THƯƠNG TRƯỜNG (NGÀY 5/10/2021)

Sài Gòn đã “sống lại” được 5 hôm. Mọi việc đang dần hồi phục. Lượng thông tin về dịch bớt lại, thông tin cứu trợ bổ sung thêm. Nhiều hoạt động quốc tế sôi nổi…
A/ Phần đầu tiên vẫn là thông tin trong nước.
1/ TÂY NINH KHÔNG TẬP TRUNG CÁCH LY NGƯỜI VỀ TỪ SAI GON, BÌNH DƯƠNG, ĐỒNG NAI…
…tức là người về từ “vùng dịch”. Cách làm của Tây Ninh khá hợp lý. Theo CV số 3403 của Ủy ban tỉnh, thì biện pháp là tự cách ly tại nhà 7 ngày, hoặc 14 ngày tùy trường hợp như sau:

 • Mọi người đều phải có giấy xét nghiệm âm tính trong 72 giờ.
 • Về đến nhà, phải trình diện tại xã để theo dõi, cách ly tại nhà: (1)Người đã tiêm mũi 1 trước đó 21 ngày, thì cách ly tại nhà 7 ngày với giám sát của chính quyền địa phương- (2) Nếu đã hết bệnh (có chứng nhận) mà chưa hết thời gian theo dõi kiểm tra y tế thì tiếp tục theo dõi tại nhà, nếu đã hết thời gian theo dõi thì tự do đi lại-(3)Nếu chưa tiêm mũi vac xin nào thì cách ly tại nhà 14 ngày với giám sát của chính quyền địa phương, có cam kết hạn chế tiếp xúc, có treo bảng “cách ly tại nhà” và xét nghiệm định kỳ ngày thứ 1, thứ 7 và thứ 14.
  2/ MỞ LẠI ĐƯỜNG BAY NỘI ĐỊA: TỈNH MUỐN, TỈNH KHÔNG, LÀM SAO?
  Ngày 4/10, UBND TP Hà Nội đã nêu các yêu cầu với Cục Hàng không Việt Nam về mở lại đường bay đi về Hà Nội: cần có kế hoach khai thác các đường bay- làm rõ tiêu chí với hành khách đi máy bay (ví dụ, khách phải thuộc vùng xanh)- Nếu hành khách thuộc vùng có mức độ dịch ở cấp 3-4, cần được sự cho phép của chính quyền nơi đi và sự tiếp nhận của nơi đến. Riêng đối với người dân TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An thì Hà Nội nhắc lại chỉ đạo “tạm thời chưa di chuyển đến địa phương khác” theo công điện số 1265 của Thủ tướng. Ngoài ra, Hà nội cũng yêu cầu làm rõ phương án bố trí phương tiện đưa đón hành khách đi, đến sân bay Nội Bài
  Trái ngược với Hà Nội, UBND TP HCM cơ bản thống nhất với dự thảo kế hoạch khai thác đường bay nội địa của Cục HKVN và đề nghị tổ chức một số chuyến bay khứ hồi trong tuần để giải quyết nhu cầu cấp thiết giữa vùng KT trọng điểm phía Nam với Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Đến nay ngoài TP HCM, các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định, Điện Biên và Phú Yên đồng tình mở lại đường bay nội địa đến các địa phương khác. Riêng TP Hải Phòng không đồng tình với kế hoạch này.
  Nói thêm, từ đợt dịch thứ 4 do chủng Delta, từ hạng 2 trong Top 10 đường bay bận rộn nhất thế giới trong gần một năm qua, tuyến Hà Nội – TP.HCM đã tụt xuống hạng 5 vào đầu tháng 7 và mất luôn trong bảng Top 10 đầu tháng 8/2021. Trong khi đó, từ hạng 19, Việt Nam cũng lọt ra khỏi bảng xếp hạng Top 20 các thị trường hàng không lớn nhất thế giới – theo hãng dữ liệu hàng không OAG Aviation Worldwide.
  3/ THÀNH PHỐ CÓ 17 QUẬN HUYỆN ĐÃ KIỂM SOÁT DỊCH COVID
  TP HCM đến nay có 17 quận huyện đủ điều kiện kiểm soát được dịch (Đức, 1, 3, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Phú, Tân Bình, Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi), có 2 địa phương chưa đủ điều kiện (Bình Tân và Bình Chánh) và 3 đơn vị chưa hoàn tất báo cáo thẩm định là. quận 4, Bình Thạnh và Hóc Môn.
  4/ SAU BA NGÀY, TPHCM CÓ 5.300 DN ĐĂNG KÝ HOẠT ĐỘNG LẠI
  Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố cho biết, sau 3 ngày có gần 5.300 doanh nghiệp hoạt động trở lại. Hiện nay, các quận huyện đang làm việc với các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn để cùng nắm thực trạng, tạo điều kiện cho các đơn vị nhanh chóng sản xuất, hoạt động trở lại.
  5/THỨ TRƯỞNG KHÔNG PHẢI NGƯỜI THƯỜNG?
  Vừa qua có 2 đoàn công du lớn nhiều thành viên, khi xong công tác quay về thì tất cả đều phải thực hiện cách ly 14 ngày tại nhà. Tuy nhiên, sau đó, có thông tin là chỉ những viên chức dưới cấp thứ trưởng là phải thực hiện tự cách ly? Chế độ cách ly này được thiết lập bởi Bộ Y tế, theo đó, những ai giữ chức vụ tương đương thứ trưởng trở lên thì không phải cách ly. Vậy chống dịch theo qui định này, không cần theo nguyên tắc của dịch tể?
  6/ ĐẬU ĐẠI HỌC NHƯ Ý NGUYỆN CỦA BA , BÂY GIỜ BA MẤT, CON PHẢI LÀM SAO?
  Nguyễn thị Bé Mi nhận kết quả đâu vào Đại học Sài Gòn cùng lúc với nhận hủ cốt của ba. Em nói nhỏ với ba:” Con đậu Đại học như ba mong rồi đây ba”. Cả hẻm trọ ai nấy đều vui và rất thương Bé Mi, vì hẻm lao động nghèo suốt mười mấy năm nay mới có “một đứa nhỏ vào đại học” lại lâm cảnh mồ côi quá bất ngờ. Cả nhà Bé Mi ở một phòng trọ có gác xép, tất cả vỏn vẹn 20m2 trên đường Bùi Tư Toàn, quận Bình Tân, TP.HCM. Từ nhỏ, em bị bệnh, cánh tay phải bị yếu, ba em luôn đỡ đần cho cô con gái ông rất thương. Đó là hoàn cảnh của một trong số gần 50 em học sinh cấp 3 mà chương trình Vòng Tay Việt của Hội DN.HVNCLC đã đến thăm, trao quà và 6 triệu giúp mỗi gia đình các em đang khó khăn, cùng chi phí học tập năm nay.
  Sáng nay, 5/10, tôi đã tiếp tục đến thăm 5 em học sinh mồ côi ở Nhà Bè, hoàn cảnh cũng hết sức thương tâm. Cũng sáng nay, Vòng Tay Việt có 2 đoàn khác nữa đi quận 4 và quận 5. Sáng mai tôi tiếp tục đi thăm 8 trường hợp ở quận 12, trong đó có một gia đình mà 2 em học sinh cấp 2 mất cả cha lẫn mẹ vì Covid! .
  B/ Tiếp theo là thế sự & thương trường thế giới
  1/ NEW ZEALAND, MỘT THÀNH TRÌ CUỐI CỦA ZERO COVID ĐÃ XOAY CHIỀU, NAY CHỌN SỐNG CHUNG VỚI VIRUS.
  Ngày 4/10, chính quyền New Zealand công bố là họ đã từ bỏ chiến lược loại trừ COVID-19 mà sẽ tập trung học cách sống chung với virus.Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết: “Với sự bùng phát do biến thể Delta, việc đạt được “zero-COVID” là vô cùng khó khăn. Các hạn chế nghiêm ngặt đã không giúp New Zealand giảm các ca nhiễm bệnh mới, giải pháp chính là phải tiêm chủng”
  Đây là một sự thay đổi trong cách tiếp cận cũ. Vài tuần trước, thành phố Auckland lớn nhất New Zealand ghi nhận ca nhiễm Covid đầu tiên sau gần sáu tháng không có ca mắc mới. Thành phố đã bị phong tỏa trong gần 50 ngày. Và cuối cùng, thấy Zero Covid là thất bại, Auckland sẽ nới lỏng phong tỏa bắt đầu từ ngày 6.10, cho phép người dân ra khỏi nhà và sinh hoạt ngoài trời.
  2/ HỒ SƠ PANDORA GÂY SỐC VỚI TÀI LIỆU TRỐN THUẾ, TÀI SẢN NGẦM CỦA LÃNH ĐẠO NHIỀU NƯỚC.
  Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) tại Washington, Mỹ, đã tiến hành cuộc điều tra toàn cầu lớn nhất từ trước đến nay trong suốt 18 tháng, với hơn 600 nhà báo tham gia và trải rộng trên 117 nước, thu thập được gần 12 triệu tài liệu được gọi là Hồ sơ Pandora. 35 lãnh đạo thế giới, hơn 300 quan chức tại hơn 90 nước, cùng hơn 100 tỷ phú, người nổi tiếng và lãnh đạo doanh nghiệp có tên trong Hồ sơ Pandora liên hệ tới những thiên đường thuế như Panama, Dubai, Monaco, Thụy Sĩ và quần đảo Cayman: Quốc vương Jordan, tổng thống Ukraine, thủ tướng CH Czech, cựu thủ tướng Anh Tony Blair… Theo hãng tin AFP, Hồ sơ Pandora không nêu tên Tổng thống Nga Vladimir Putin, song có nêu sự giàu có của một số cá nhân có liên quan đến Putin và điện Kremlin đã phủ nhận điều này. Còn phe đối lập tại Pakistan kêu gọi Thủ tướng Pakistan Imran Khan hãy ra lệnh cho các bộ trưởng và trợ lý có tên trong “Hồ sơ Pandora” nộp đơn từ chức và điều tra họ.
  3/ NOBEL Y HỌC 2021 VINH DANH 2 NHÀ KHOA HỌC MỸ VỀ HỆ THẦN KINH. Mùa giải Nobel chính thức vừa mở ra từ hôm qua 04/10/2021 và Nobel Y Học 2021 đã được trao cho hai nhà khoa học Mỹ về những phát hiện của họ liên quan đến hệ thần kinh con người với những phát hiện về cơ chế thụ cảm nhiệt độ và xúc giác. Giáo sư David Julius người Mỹ, 65 tuổi, giáo sư Đại học California, đã sử dụng capsaicin, một chất cay có trong quả ớt để gây ra cảm giác nóng, nhằm xác định cảm biến ở các đầu dây thần kinh ở lớp da có phản ứng với nhiệt.và GS Armenia Ardem Patapoutian của trung tâm Scripps Research ở California, sinh năm 1967, đã sử dụng các tế bào nhạy cảm với áp suất để khám phá ra một lớp cảm biến mới phản ứng với các kích thích cơ học trong da và cơ quan nội tạng.
  4/ “QUẢ BOM NỢ” EVERGRANDE (TQ) NGỪNG GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN Ở HỒNG KÔNG VÀ BÁN CT CON TRẢ NỢ
  Tập đoàn bất động sản hàng đầu Trung Quốc đang trên bờ phá sản vì nợ nần quá lớn, hôm qua, 04/10/2021 ngừng các giao dịch trên thị trường chứng khoán Hồng Kông mà không đưa ra lý do nào, khiến chỉ số chứng khóa của thị trường HK bị giảm 2% ngay lập tức. Giá trị cổ phiếu của Evergrande đã giảm khoảng 80% từ đầu năm đến nay. Tập đoàn vẫn mắc nợ 260 tỷ euros và đang cố gắng trả lãi cũng như bán các công ty con để trả nợ.
  5/ ĐẢO BALI CỦA INDONESIA SẮP ĐÓN KHÁCH DU LỊCH VÀO GIỮA THÁNG 10/2021
  Chính quyền thông báo vào ngày 04/10/2021 là nước này dự trù đón du khách quốc tế trở lại đảo Bali vào giữa tháng 10/2021, kể cả du khách Trung Quốc, hay New Zealand, Nhật Bản. Indonesia là quốc gia Đông Nam Á bị virus corona hoành hành nghiêm trọng nhất với hơn triệu ca dương tính và hơn 140.000 bệnh nhân tử vong.
  6/ DÂN MYANMAR ĐỐI MẶT NẠN ĐÓI DO DICH COVID VÀ BẤT ỔN CHÍNH TRỊ
  Nền kinh tế lao dốc nhanh chóng do bất ổn chính trị và do áp dụng các lệnh phong tòa vì phòng chống Covid khiến người dân Myanmar khó khăn mọi bề. Theo BBC, hệ thống ngân hàng Myanmar cũng đang trên bờ sụp đổ. Khi các vụ lây nhiễm Covid lên đến đỉnh điểm vào tháng 7, các công ty đóng cửa, các điểm cứu trợ không đủ cháo để phát cho dân.
Có thể là hình ảnh về 4 người, mọi người đang đứng và trong nhà
Một gia đình ở đường Lý Chính Thắng quận 3 mất gần như cùng lúc 3 người: bà nội, hai anh em ruột. Cháu BL bên di ảnh của ba cháu (ảnh bên trái)
Có thể là hình ảnh về 4 người và mọi người đang đứng
Thăm gia đình cháu NNM, học sinh lớp 11 trường Phước Kiển, Nhà Bè. Cha mất từ lâu, hai anh em sống với mẹ. Mẹ tần tảo làm bánh bán, nuôi M đi học. Nay mẹ vừa mất vì Covid, nhà còn hai anh em mồ côi
Có thể là tranh biếm họa về văn bản
Bộ tranh “cải biên” phỏng theo ý của biện pháp phòng dịch 5K. Xin chọn 3 tranh (tranh thu thập từ mạng internet, chưa rõ tác giả) là Khẩu trang, Khử khuẩn và Khoảng cách.
Có thể là tranh biếm họa về 1 người và văn bản cho biết 'Khoảng Cách N9 2021 19:13'
Khoảng cách. Anh chàng hái dừa thật là … công nghệ cao: chàng nhờ drone đem dừa xuống cho cô gái đang lấy váy hứng dừa.
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'Khử Khuẩn N9 2021 2021 10.14'
Rửa tay thế này thì bảo đảm quá rồi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: