DÙ PUTIN MUỐN HỦY DIỆT HẾT, NGƯỜI UKRAINA KIÊN CƯỜNG SỐNG

Chợ mở lại dưới lửa đạn, nhà hát Opera đã lại sáng đèn hàng đêm, những chiếc xe tiếp tế của người Việt vẫn băng qua hiểm nguy đến với người dân anh hùng Ukraina, cho đến nhà báo Nga cũng đem huy chương Nobel của mình đấu giá tặng trẻ em Ukraina tỵ nạn. Ai có lương tâm không cảm phục những người dân anh hùng quyết lấy lại cuộc sống bình thường đáng sống khi kẻ thù chỉ muốn giết tất để chiếm hết đất?
NHÀ BÁO NGA ĐẤU GIÁ HUY CHƯƠNG NOBEL HÒA BÌNH TẶNG TRẺ EM UKRAINA.
Tổng biên tập người Nga của tờ báo độc lập Novaya Gazeta đã bán đấu giá huy chương Nobel Hòa bình của mình với giá 103,5 triệu đô la (84 triệu bảng Anh) để giúp đỡ những người tị nạn cuộc chiến ở Ukraine.
Muratov được trao giải thưởng hòa bình năm 2021 (cùng 1 PV Philippines) vì bảo vệ quyền tự do ngôn luận ở Nga.
Novaya Gazeta đã đình chỉ hoạt động vào tháng Ba, ngay sau khi Nga xâm lược Ukraine.
Tờ báo ngưng hoạt động sau khi Moscow tuyên bố bất kỳ ai gọi các hành động của Nga ở Ukraine là “cuộc chiến” sẽ bị phạt nặng hoặc đóng cửa.
Ông nằm trong nhóm các nhà báo thành lập Novaya Gazeta vào năm 1993 sau khi Liên Xô sụp đổ. Kể từ năm 2000, sáu phóng viên của tờ báo và các cộng tác viên đã bị giết liên quan đến công việc của họ, trong đó có phóng viên điều tra Anna Politkovskaya.
“Thông điệp quan trọng nhất ngày hôm nay là để mọi người hiểu rằng có một cuộc chiến đang diễn ra, và chúng ta cần giúp đỡ những người đang phải chịu đựng nhiều nhất,” Muratov nói trong một video do Heritage Auctions phát hành.
CHỢ LỚN BARABASOVO (KHACKOV) MỞ CỬA BUỔI ĐẦU TRONG LỬA ĐẠN
Sau khi bị tên lửa của Nga bắn phá tan nát, chợ đã được tạm sửa sang và đã mở cửa lại hôm qua dù chung quanh còn vắng lặng và tàn tích phá hủy của Nga còn hiện rõ. Dấu hiệu cuộc sống bình thường tại Khackov trở lại, dù suốt tuần qua, Nga liên tục bắn tên lửa vào Khackov với ý đồ rõ rệt là cầm chân quân Ukraina ở đây để không tập trung được cho chiến trường miền Đông…
Chủ tút đã từng đến thăm chợ Barabasovo, khi đó do các a/c Việt Kiều ở TP này quản lý. Tôi có ấn tượng về một ngôi chợ với gần 1.000 gian hàng, rất to mà tổ chức rất qui củ, bãi xe rất lớn mà trật tự vì tùy số xe chẵn lẻ thì đổ hàng vào chợ cũng theo ngày chẵn và lẻ. Hàng trong chợ chủ yếu là hàng Thổ Nhĩ Kỳ và hàng Tàu, đủ loại gia dụng bình dân.
NHÀ HÁT OPERA Ở THỦ ĐÔ KIEV HOẠT ĐỘNG BÌNH THƯỜNG TRỞ LAI.
Tin vui nữa là nhà hát Opera của Kiev đã mở cửa biểu diễn bình thường mới đây. Người kể câu chuyện về buổi diễn cuối cùng là nữ ca sĩ Natalia Nikolaishyn, người đóng vai trò chính trong tác phẩm Natalka Poltavka của Công ty Kyiv Opera do nhà soạn nhạc người Ukraine Mykola Lysenko viết vào giữa thế kỷ 19. Cô cho biết đoàn đã biểu diễn vỡ này vào đêm cuối cùng cuối tháng 2, trước khi lực lượng Nga tấn công thành phố.
Hơn 3 tháng sau…Nhà hát Opera của Ukraina đã lặng lẽ mở lại “thử” vào cuối tháng 5 với vở opera “The Barber of Seville” của Rossini trong một kiểu trình diễn nghệ thuật thời chiến. Một số tuần lễ đã biểu diễn cùng với sắp xếp và tập dượt luôn cho khán giả cách di tản giữa tiếng còi báo động của cuộc không kích. Đến nay, các đạo diễn mới dần dần sắp xếp ổn định kịch mục.
Giọng nữ cao Nikolaishyn đã quay trở lại với nhà hát sau thời gian di tản khỏi TP vì chiến tranh. Cô nói: “Toàn bộ xã hội của chúng tôi đang trải qua giai đoạn từ chối mọi thứ liên quan tiếng Nga” . Nhạc trưởng của Natalka Poltavka, Herman Makarenko, nói rằng anh luôn cảm thấy may mắn khi còn có thể tiếp tục dẫn dắt âm nhạc Ukraine, đặc biệt là trong ánh sáng chiến tranh.
NHỮNG CHUYẾN XE NẶNG TÌNH CỦA NGƯỜI VIỆT ĐẾN VỚI DÂN UKRAINA.
Chiều 20-06-2022, chuyến xe hỗ trợ thứ 34 của cộng đồng người Việt đã lên đường tới Ukriana. Xe chở 1,5 tấn muối cùng khoảng 1,5 tấn thực phẩm và đồ gia dụng khác tới kho của quân đội Ukraina ở khu vực Lviv, trong đó có 200kg gạo là quả của cty THỰC PHẨM CHÂU Á – Asia Foods gửi tới bếp ăn thiện nguyện của người Việt tại Kharkov.
Thứ 4, 22-06, chuyến xe thứ 35 cũng sẽ lên đường tới kho này cũng cùng với khoảng 3 tấn hàng, bao gồm đồ hộp và muối.
Từ đây, ngày 23-06, sẽ có 1 xe đặc biệt chở 3 tấn hàng chuyển tới tay cộng đồng người Việt tại Kharkiv, phải đi lòng vòng vì Kharkiv vẫn đang có chiến sự nên có yêu cầu đặc biệt về giấy phép vận chuyển.
Như vậy, 35 chuyến xe hàng chính thức của cộng đồng người Việt hỗ trợ cho người dân và quân đội Ukraina đã được chuẩn bị xong, với ít nhất 130 tấn hàng thực phẩm, vật dụng y tế, đồ dùng thiết yếu và nhiều thứ khác (FB Phan Châu Thành).

Ông Dmytri Muratov, Tổng biên tập tờ báo độc lập vừa đóng cửa sau khi Nga xâm lăng Ukraina.
Những cửa hàng đầu tiên và những khách hàng đầu tiên ngày chợ Babaraxova mở cửa lại.
Một cảnh trong vỡ diễn tại nhà hát Opera Kiev
Toàn cảnh nhà hát Opera Kiev ban đêm
Chuyến xe chở hàng Việt tiếp tế các tỉnh Ukraina đang chống chọi tên lửa của giặc (ảnh FB PCT)
Nhạc trưởng Herman Makarenko của nhà hát Opera Kiev

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: