MỘT NGƯỜI CHIẾN BINH MANG MỘT LÁ CỜ ĐẾN THĂM QUỐC HỘI HOA KỲ…

Ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, đã đến thăm Hoa Kỳ và phát biểu trước Quốc Hội nước này ngày 21/12/2022.

Ông mang theo món quà là lá cờ của một người lính đang chiến đấu tại chiến trường Bakhmut cùng với huân chương dũng cảm mà anh ta vừa nhận được (Zelinskyi vừa bất ngờ đến thăm chảo lửa khốc liệt này ngày trước đó, và bay đến Hoa Kỳ cũng trong bộ quần áo chiến binh). Phát biểu trước Quốc Hội trong không khí Giáng Sinh tràn ngập, ông nói (xin trích một số đoạn):

“…Trong hai ngày nữa người Ukraine chúng tôi sẽ mừng Lễ Giáng Sinh. Có lẽ là dưới ánh nến. Không phải vì nến làm tăng cảm giác lãng mạn, không, mà vì sẽ không có, sẽ không có điện. Hàng triệu người sẽ không có hệ thống sưởi cũng như nước sinh hoạt. Tất cả những điều này sẽ là kết quả của các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng của chúng tôi.

Nhưng chúng tôi không phàn nàn. Chúng tôi không phán xét và so sánh cuộc sống của ai đó là dễ dàng hơn. Hạnh phúc của bạn là sản phẩm của an ninh quốc gia của bạn; là kết quả của cuộc đấu tranh giành độc lập và nhiều chiến thắng của bạn. Chúng tôi, những người Ukraine, cũng sẽ trải qua cuộc chiến giành độc lập và tự do, với phẩm giá và thành công.

Chúng tôi sẽ ăn mừng Giáng sinh. Mừng Lễ Giáng Sinh và dù không có điện, ánh sáng niềm tin của chúng tôi vào chính bản thân sẽ không bị dập tắt. Nếu quân Nga – nếu tên lửa của Nga tấn công chúng tôi, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để tự bảo vệ mình. Nếu họ tấn công chúng tôi bằng máy bay không người lái của Iran và người dân của chúng tôi sẽ phải đến hầm tránh bom vào đêm Giáng sinh, người Ukraine vẫn sẽ ngồi xuống bàn và cổ vũ lẫn nhau…Chúng tôi đều biết rằng, tất cả chúng tôi, hàng triệu người Ukraine, đều mong muốn giống nhau: Chiến thắng. Chỉ có chiến thắng.

Chúng tôi đã xây dựng một Ukraine hùng mạnh, với những con người mạnh mẽ, quân đội mạnh mẽ, các thể chế vững mạnh cùng với các bạn. Chúng tôi đã phát triển những đảm bảo an ninh mạnh mẽ cho đất nước của chúng tôi và cho toàn bộ châu Âu và thế giới, cùng với các bạn. Và cũng cùng với các bạn, chúng tôi sẽ đưa tất cả những người dám cản trở quyền tự do vào một nơi khác.[ông chơi chữ: Put in (đưa vào) viết như Putin – tên Tổng thống Nga].

Và Ukraine sẽ là cơ sở để bảo vệ nền dân chủ ở châu Âu và trên thế giới. Bây giờ, vào dịp Giáng sinh đặc biệt này, tôi muốn cảm ơn mọi gia đình người Mỹ đã trân trọng sự ấm áp trong ngôi nhà của mình và mong muốn sự ấm áp đó đến với những người khác…”.

Huân chương chến thắng của người chiến binh ở Bakhmut được ông trao tặng Tổng thống Mỹ, còn lá cờ từ chiến trường ông đã trao tặng cho Phó Tổng Thống Hoa Kỳ và bà Chủ tịch Quốc Hội từ bục phát biểu.

Báo chí Nga dĩ nhiên công kích cuộc viếng thăm này, nhưng thú vị nhất là cũng tập trung “lên án” luôn bộ quần áo không trang trọng, xứng hợp của ông!

(Trên đây là bản dịch của Cù Tuấn, theo NYT)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: