CÚ ĐIỆN THOẠI CỦA NHÀ NGOẠI GIAO TỪ MEHICO…

Sáng nay, chủ nhật, tôi nhận được điện thoại của nhà ngoại giao Nguyễn Hữu Động từ Mehico. Ông kể là có nhà báo ở VN nhắn cho ông là tuần này đột nhiên các clip Tiktok của ông trên nền tảng Maybe.vn bỗng tăng vọt người xem, tổng công 4 clip đến hơn 470 ngàn lượt người xem. Vì sao vậy, ông không hiểu. Rồi lại có người share cho ông bài viết của người quen rất quen của ông-bạn Nguyễn Tấn Kiến Phước (nick là Phước K Nguyen Tan) than phiền tình trạng các báo mạng cứ lấy bài phỏng vấn ông ở chuyên mục 5W1H Podcast đăng lại tỉnh bơ, không xin phép cũng chẳng dẫn nguồn, cứ như là phóng viên vừa bay qua Mehico phỏng vấn ông vậy (ông đang định cư ở Mehico). Ông nói, thực sự thì cũng có ông bạn Việt Kiều hỏi ông, không lẽ có nhà báo VN vừa bay qua Mehico?

Tôi giả lả cho ông nguôi bớt bực mình, rằng ông nghĩ gì sau khi bài phỏng vấn lên sóng? Ông vui vẻ nói 2 điều. Cuộc phỏng vấn diễn ra rất dễ chịu, tự nhiên như trò chuyện giữa hai người bạn chứ không phải như ông từng lo lắng là kịch bản có ấn định sẵn, hay là câu hỏi và câu trả lời phải được duyệt. Và thứ hai là qua tin nhắn của các nhà báo trẻ cho ông, ông thấy dù mình xa nhà đã rất lâu, những điều mình nói cũng không đến nổi quá xưa cũ xa cách mà cũng còn được các bạn trẻ thích thú quan tâm (có bạn còn nói, xem video phỏng vấn như đọc mấy cuốn sách).

Còn chuyện lấy bài rồi tự ý cắt đục, thêm mắm dặm muối, ông không đồng tình và đưa ra một giải pháp. Ông có một đề nghị với các nhà báo đã đăng bài phỏng vấn ông, như sau: Vì các bạn đã “sáng tạo lại” bài viết đó như chính các bạn đi Mehico phỏng vấn ông, nên ông sẽ giúp các bạn (là các bạn không hề lừa dối độc giả) bằng cách ông sẽ tìm dịp sớm quay về Việt Nam, rồi mời cho đầy đủ các nhà báo đã đăng bài phỏng vấn đó, cùng đến gặp ông một lần. Các nhà báo cứ tự do hỏi gì cũng được, hỏi những câu đã đăng để “củng cố chứng cớ” cũng được, hoặc hỏi những câu mới để bạn đọc thấy nhà báo có gặp và phỏng vấn thật, chứ không phải chiếm đoạt bài người khác.

Đề nghị khá bất ngờ mà thú vị của ông khiến tôi giật mình nhớ ngay một tai nạn từ trên trời rơi xuống tôi đã gặp tuần trước. Một “nhà báo” (!?!?!) đã dám tách một đoạn trong stt tôi viết sau cuộc thu hình phỏng vấn doanh nhân Cao Siêu Lực ra, thêm thắt các tình tiết drama lấy nước mắt ly kỳ nhất thành câu chuyện có đầu có đuôi theo khẩu vị người “sáng tác”, đến đổi gia đình ông Cao nhắn tin truy vấn người phỏng vấn ông Cao (video chưa xong) rằng: “Sao chị KH lại cho phép nhà báo nọ làm cái trò bịa đặt nguy hiểm gây hiểu lầm, rối tung chuyện riêng tư gia đình như vậy?” thì tôi chỉ còn nước chắp tay bái phục nhà báo anh dũng có niềm đam mê câu view bất chấp đạo đức luật pháp của kiểu làm báo mà gần đây không quá hiếm này.

Xin phép sử dụng và dẫn nguồn, dẫu sao vẫn nhẹ công sức, không tốn tiền chi cả so với công sức cả tập thể tác giả đầu tư, mà sao bây giờ người ta viện đủ thứ lý lẽ, làm lắm trò quái thai, chỉ trừ làm một điều là…làm đúng?

Bữa cơm “thường niên” mỗi năm anh Nguyễn Hữu Động về Việt Nam, giữa hai người bạn thân, có người phỏng vấn (sau này, khi làm 5W1H Podcast) tham gia. Anh Động mặc áo xanh dương.

Anh Nguyễn Hữu Đông (bìa trái) đi ăn chay với giám đốc trường Hope nuôi dạy các cháu mồ côi vì Covid ở Đà Nẵng. Nhà báo KH đang ôm thùng rau của các cháu trường Hope tự trồng gửi tặng, nhờ thầy Quyền chuyển bằng máy bay vào.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: