VÒNG TAY TÌNH THƯƠNG


Chiều qua tôi đến tặng quà cho các khu phong tỏa phường 14 quận 8, trong một con hẽm sâu, quanh co ở bến Bình Đông. Bất ngờ tại Nhà văn hóa phường (nằm gần cuối hẽm) đang diễn ra các hoạt động cứu trợ thật sôi động.
NHỮNG VÒNG TAY NỐI TIẾP VÒNG TAY
Chỗ này nhận túi củ cải trắng to. Bên cạnh đang chia khoai ra từng gòi. Chỗ kia đang đếm các trái bị. Người san sớt gạo thành nhiều túi . Bỗng có bạn vác túi lớn các phần cơm chay nấu sẵn. Và ba chàng thanh niên vác hai túi bự những hộp cơm , nước sâm và bánh. Lập tức, chiếc bàn trống kê sát hàng rào kẽm gai được lấp đầy các túi nhỏ cơm chay và các túi củ cải, khoai..
.Đại diện các hộ lập tức có mặt, xếp hàng bên trong rài kẽm gai. Anh Tuấn, chủ tịch Mặt trận phường chỉ từng món, giới thiệu của ai, của ai…còn chị Huỳnh thị Thu Soan, chủ tịch Hội Người cao tuổi của phường thì vui vẻ kể vanh vách “sự tích” các món quà và các nhóm thiện nguyện đang thường xuyên giúp cho 17 điểm phong tỏa (1.200 hộ, hơn 3.200 dân). Đây là một phần cơm của một tiệm bán đồ ăn Hồng K ông trên đường Trần Phú (mà 3 chàng thanh niên đẹp trai vừa chở tới) có cơm dùi gà, nước sâm 12 vị và bánh bông lan trứng muối, ngon lắm. Cơm chay là của chùa Long Hoa, ngày nào cũng tặng các đểm phong tỏa, ở đây là 500 phần. Chùa còn trút thùng công đức tặng mỗi điểm phong tỏa 50 triệu đồng, tặng nhiều gạo.
Thật vui và lạ là có nhiều nhóm trẻ tự tổ chức nấu ăn và gửi các suất cơm tặng thường xuyên: nhóm trẻ quận Tân Phú, sau khi xem tivi thấy phường tổ chức gian hàng 0 đồng từ sớm cho dân thì liên lạc và rồi mỗi ngày tặng 500 phần cơm; nhóm trẻ Thiện Nguyện xã hội Cường Béo (Vũ Quốc Cường)mỗi ngày tặng 10 phần ăn. Đặc biệt có một gia đình, chỉ một gia đình, là nhà ăn Nhất Tâm, mỗi ngày gửi tặng các điểm phong tỏa của phường 500 suất cơm, ròng rã từ đầu tháng 6 liên tục tới giớ…Dù vậy, khi nhận được 200 cái bánh ngon của CT ABC và 200 phần quà từ Vòng Tay Việt, các bạn ở đây cũng hít hà, biết là đặc biệt lắm.
Thật là cảm động khi thấy những nhóm ẩn danh, giúp bà con nghèo chứ rất ngại gặp nhà báo (nói vậy, không biết nhà báo trước mặt) đã nhiều ngày cứ bền bĩ giúp người như vậy…
Vừa giao quà của Vòng Tay Việt xong, quay ra đã thấy một hàng người đứng đợi. À, phát tiền trợ cấp của nhà nước, chẳng “buya rô” văn phòng vì cả mặt bằng đang chất nhu yếu phẩm, cô nhân viên phát ngay trên yên xe luôn. Một bạn lao động trẻ đến lượt, gãi tai, dạ, nghe kêu, mừng quá, em chạy đi, quên đem CMND rồi chị… thì có ông hàng xóm la lên, con chú Tư đó em, anh bảo lãnh cho, và chàng trè tuổi được ký tên lãnh tiền, cười khì cám ơn đi ra. Tôi mừng khấp khỏi: Tiền phải đến liền như vậy, để người ta khỏi bật tivi lên lãnh tiền…
ĐÃ ĐI XIN MÀ CÒN ĐÒI…
Cũng chiều qua, trên đường tới phường 8, mình nhận được điện thoại chị Vân Loan, chủ tịch HĐQT CT Xuất nhập khẩu thủy sản Cửu Long, tỉnh An Giang. Chị ơi, xót ruột cho Sài Gòn quá, chị cho em gửi 5 tấn gạo. Em đóng sẵn gói 10 kg rồi nha chị. Chị thấy cần gì nữa không? Loan ơi, chị muốn xin cho bà con CÁ KHÔ, cá xuất khẩu của em chắc ngon xuất sắc nên làm khô cũng ngon. Vân Loan bật cười, tụi em chỉ có cá đông lạnh…mà chị nói vậy, để em gọi điện qua nhà máy nhé. Một lát sau, Vân Loan trả lời: lần đầu tiên tụi em làm khô, nhưng sẽ làm được chị. Em sẽ giao gạo sơm, cá khô trễ hơn nha.
Tôi nhớ ngay tới 100 kg cá lóc khô thật quí của các kỹ sư công nghệ công ty Rynan Technologies vừa gửi cũng chiều nay, cũng theo đơn đặt hàng của Vòng Tay Việt. Biết các bạn kỹ sư trẻ ở đây có tự đào ao nuôi cá và trồng lúa với rau, nên khi anh Nguyễn Thanh Mỹ ngõ ý tặng quà, mình chợp thời cơ xin luôn gạo và cá khô “của nhà làm”. Thât buồn cười, cá khô được gửi từ khu nông nghiệp công nghệ cao Long Trị, Trà vinh, là món mà anh Thanh Mỹ chắc chưa nghĩ là người nghèo ở SG sẽ thấy có ích chừng nào…
Cho nên 17 tấn chuối tật ngon của người bạn gửi từ Thanh Hóa, gạo và cá khô từ đồng bẳng, những vòng tay cứ nối những vòng tay lớn, có gian nan mới hiểu lòng nhau là điều có thật, thương thật.

Có thể là hình ảnh về 1 người
Có thể là hình ảnh về 2 người và mọi người đang đứng
Có thể là hình ảnh về thực phẩm
Có thể là hình ảnh về 2 người và mọi người đang đứng
Có thể là hình ảnh về 5 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: