VỀ NGUỒN GỐC XUẤT XỨ (ROO) TRONG CPTPP. MỚI: CANADA, NHẬT VÀ AUSTRALIA ĐÃ CHẤP NHẬN C.O TỰ KHAI.


(Một nửa bài này đã đăng vào ngày 21/1/2019. Tuy nhiên ở đây, tôi đăng lại trọn bài để các bạn dễ theo dõi. Thông tin từ chuyên viên David Hà)
Hiện nay CPTPP đã có hiệu lực tại VN, thì đây là một chủ đề Doanh nghiệp SME VN cần phải biết nếu muốn tận dụng cơ hội CPPTP đem đến: phải hiểu rõ về chương nói về Nguồn gốc xuất xứ và toàn bộ thủ tục để chứng minh (ROO) xuất xứ của sản phẩm (RulE of Origins).
Tuy cả chương 3 không dài (chỉ 30 trang) nhưng phần phụ lục có đến hơn 160 trang. Ngoài ra các từ ngữ lại có nhiều chỗ không rõ ràng, đặc biệt là đối với SME VietNam thì càng khá xa lạ. Các định nghĩa trong chương này dự đoán sẽ gây tranh cãi, và tranh chấp giữa các nước thành viên với nhau. Hy vọng Uỷ Ban CPTPP đã họp ở Tokyo sẽ là người trung gian để làm rõ ràng những từ ngữ khi có tranh chấp trong chương này
Trước khi đi vào chi tiết, xin tóm tắt những điều cần phải biết về chứng minh nguồn gốc xuất xứ (ROO) để hưỡng được các thuế đặc biệt cho CPTPP. Trước hết, tất cả các hồ sơ, biên lai về mua, nhập nguyên vật liệu từ các nước CPTPP dù từ trong nước hoặc nước ngoài phải được tồn trữ lại, và cần phải giữ lại làm hồ sơ ít nhất là 5 năm từ ngày xuất hàng. Từ đây, sẽ thấy nước bên nhập sẽ có khả năng đòi hỏi xuất trình đột xuất kiểm tra doanh nghiệp để ngăn chặn gian lận trong khai báo ROO.
Ngoài ra, các chứng từ nhập hàng nguyên vật liệu này sẽ là một phần cần thiết để đi kèm theo với tờ khai C. O (Certificate of Origin) cho CPTPP.
Đối với hoạt động xuất nhập khẩu giữa các nước CPTPP với nhau, thì bên xuất có thể tự làm tờ khai nguồn gốc xuất xứ (C.O: CERTIFICATỀ OF ORIGIN). Tờ khai C.O lưu hành trong khối CPTPP không cần đến đóng dấu của bất cứ cơ quan nào của chính quyền, mà chỉ cần có chữ ký của nhà xuất khẩu hoặc nhà sản xuất.
Ngoài ra, hiệp định qui định: nước nhập khẩu không được từ chối đối với các lỗi lầm nhỏ, không đáng kể, thể hiện trên chứng từ C. O. Tờ khai nguồn gốc xuất xứ sẽ được sử dụng nhiều lần cho trường hợp xuất cùng một loại mặt hàng giống nhau, nhưng không được sử dụng trong thời gian hơn 1 năm kể từ ngày ký tên.
**Canada, Nhật và Australia hiện đã chấp nhận tờ khai C.O do bên nhập tự khai.
Nhưng VN lại được quyền không chấp nhận C.O do bên nhập tự khai trong 4 năm đầu. Tuy nhiên, nên cố gắng tránh trường hợp sử dụng Tờ khai nguồn gốc xuất xứ do bên nhập hàng tự khai
**Điều khoản 3.23 cho phép bên nhập hàng hoá không cần xuất trình tờ khai nguồn gốc xuất xứ CERTIFICATE OF ORIGIN mà vẫn có thể khai được thuế ưu đãi của CPTPP nếu giá trị hàng hoá không vượt qua 1000.00 USD
***Có câu chuyện mới về cách tìm và tìm được thị trường cho hàng MAY XK của VN rất hay.Trưa nay mình sẽ viết.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: