THẾ SỰ VÀ THƯƠNG TRƯỜNG

Sáng thứ hai đầu tuần, THẾ SỰ VÀ THƯƠNG TRƯỜNG trở lại cùng các bạn sau khi đã thay tin mấy lần (vì những stt trước nên xuất hiện sớm hơn). Vậy mà khi làm bản tin này, tôi quyết định cắt riêng các tin về thị trường thế giới ra (để làm bảng tổng hợp khác),vì các tin đó cần đi chung, đối chiếu chan chát mới hay. Vậy cuối cùng chúng ta có bản tin này…
I/ Trước tiên vẫn là các TIN TRONG NHÀ
1/ VIỆT NAM CUỐI CÙNG QUYẾT ĐỊNH “SỐNG CHUNG VỚI DỊCH BỆNH”
Thủ tướng VN, sau hai lần chính thức nhấn mạnh: không thể phong tỏa mãi, phải sống chung lâu dài với dịch bệnh không, đã nói vào chều 5/9, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19: nếu đạt mục tiêu về tiêm vaccine, có thể thích ứng với dịch về giao thông, đi lại, sản xuất, dịch vụ,
Ngày 29/8, tại cuộc họp với đại diện hơn 1.000 xã, phường thuộc 20 tỉnh, thành đang giãn cách xã hội, Thủ tướng nói lần đầu tiên. Ba ngày sau, tại cuộc làm việc với các nhà khoa học trong lĩnh vực y tế, Thủ tướng lại nhấn mạnh như trên, dẫn chứng thêm tình hình ứng phó của các nước.
Ông nói, các biện pháp chống dịch hiện nay là đúc rút từ thực tiễn gần hai năm qua, qua thực tế, có tiếp thu ý kiến xác đáng của người dân, nhà khoa học, tham khảo cách làm của thế giới. Dù vậy, kết quả “chưa như mong muốn”. Một trong những nguyên nhân là do khâu tổ chức thực hiện ở các cấp còn bất cập.
Tại cuộc họp, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, đến nay Việt Nam đã nhận 33 triệu liều vaccine, tăng gấp đôi so với đầu tháng 8. Dự kiến đến cuối tháng 9, cả nước sẽ có tổng cộng 50 triệu liều vaccine.
2/ TP.HCM CẦN BAO NHIÊU VAC XIN ĐỂ TIÊM MŨI 2 CHO DÂN, ĐẾN NGÀY 15-9?
Theo lộ trình tiêm vắc xin phòng COVID-19 từ ngày 1 đến 15-9, TP.HCM dự kiến cần có tổng cộng hơn 2,7 triệu liều vắc xin, trong đó hơn 2 triệu liều vắc xin AstraZeneca, Moderna, Pfizer và Vero Cell để tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên.
3/ DỊCH COVID: TP.HCM LÊN KẾ HOẠCH MỞ CỬA, HÀ NỘI GIÃN CÁCH THEO VÙNG
TP HCM xây dựng kế hoạch khôi phục kinh tế để chuẩn bị nới lỏng các hoạt động sản xuất sau ngày 15/9; Hà Nội bắt đầu đợt giãn cách thứ tư theo 3 khu vực tùy mức nguy cơ.
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, hết ngày 6/9 các quận huyện mới hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đợt 2 ở tất cả vùng nguy cơ. Khi đó, thành phố mới đủ số liệu để đánh giá tình hình dịch trên địa bàn.
Trao đổi với báo chí, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nói rằng thành phố không thể giãn cách nghiêm ngặt mãi mà sẽ trang bị vaccine, thuốc, kiến thức để từng người dân sẵn sàng tâm thế tự “chiến đấu” với dịch.
4/ SỞ Y TẾ YÊU CẦU QUẢN LÝ CHO ĐƯỢC DANH SÁCH F0 TRÊN ĐỊA BÀN
Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các QH và TP Thủ Đức như trên để giám sát và hỗ trợ hiệu quả người F0 cách ly tại nhà.
Khi có kết quả xét nghiệm test nhanh hoặc RT-PCR, Ban chỉ đạo phòng phải khẩn trương gửi danh sách người F0 mới phát hiện về các Trạm y tế để triển khai ngay công tác chăm sóc F0.
Các bước thực hiện cần tuân thủ nghiêm khi phát hiện 1 trường hợp F0, bao gồm 4 bước. Bước 1, ghi lại đầy đủ thông tin về địa chỉ nhà, số điện thoại của F0 và người thân trong gia đình. Bước 2, phát ngay túi thuốc điều trị COVID-19 (gói thuốc A, gói thuốc 😎, phổ biến và hướng dẫn cho F0 biết, chấp nhận thạm gia và ký vào “Phiếu chấp thuận tham gia chương trình Molnupiravia”, phát gói thuốc C. Bước 3, hướng dẫn người F0 tự theo dõi và khai báo tình hình sức khỏe mỗi ngày (tự ghi vào sổ tay hay khai báo y tế điện tử). Bước 4, cung cấp các số điện thoại để F0 biết và gọi khi khẩn cần trợ giúp.
5/ NGÀNH LOGISTIC VIỆT NAM: OECD KÊU GỌI MỞ CỦA NGÀNH VẬN TẢI CHO NƯỚC NGOÀI.
Báo cáo “Đánh giá Cạnh tranh của OECD: Ngành Logistics tại Việt Nam” do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa phát hành nêu ra 36 khuyến nghị về các quy định pháp luật cụ thể cần được loại bỏ hoặc sửa đổi, trong đó, tập trung kêu gọi tự do hóa và mở cửa thêm cho doanh nghiệp nước ngoài tham gia các loại hình vận tải, đặc biệt là đường bộ và thủy.
Theo tổ chức này, đây là những điểm nghẽn khiến chi phí logistics tăng cao, gây khó cho doanh nghiệp:“Chi phí vận tải chiếm khoảng 30-40% giá thành sản xuất gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức cạnh tranh của hàng Việt Nam
6/ TPHCM CÓ “VAC XIN TINH THẦN” CHO NGƯỜI DÂN?
Tại cuộc họp báo thường kỳ của TPHCM, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Ngô Thị Phương Lan đã trình bày về chương trình “vắc xin tinh thần”, bắt đầu từ ngày 5.9.2021, hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người dân TP.HCM. Chương trình do UBND TP.HCM chỉ đạo, có sự phối hợp với Sở 4T và Sở Y tế TP. Chương trình có 3 nhóm nội dung hoạt động chính:
Nội dung thứ nhất là phòng ngừa phổ quát, nâng cao sức khỏe tinh thần. Tư vấn khẩn cấp cho người có lo lắng chưa phải mức bệnh lý; giáo dục và truyền thông về nhận thức các hình thức nghe/nhìn trên các công cụ xã hội. Nội dung thứ 2 là tham vấn và trị liệu tâm lý cho khoảng 15-20% người dân do sang chấn vì dịch Covy. Cũng tư vấn cho người dân khu cách ly hay đang chữa trị, Nội dung thứ 3 là hỗ trợ tái hòa nhập hậu COVID-19. Chương trình cung cấp thông tin về việc làm, phát triển bản thân, các chính sách hỗ trợ có thể tiếp cận.
Ai có nhu cầu, gửi thông tin cho Ban tư vấn qua fanpage chương trình: facebook.com/vacxintinhthan .
7/ KHÁNH HÒA: NGHIÊN CỨU HOẠT ĐỘNG TRỞ LAI VỚI NHỮNG NGƯỜI ĐÃ TIÊM VAC XIN
UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo tỉnh KH đang khẩn trương nghiên cứu, hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 sau đợt giãn cách lần thứ 4 (hết ngày 7.9).
Trong đó, có quy định ưu tiên cho phép hoạt động trở lại đối với các trường hợp đã tiêm vắc xin. Theo đó, các thôn, dân phố “vùng xanh” ở trong các xã, phường “vùng đỏ” được áp dụng nới lỏng giãn cách xã hội tương ứng với “vùng xanh” chứ không áp dụng biện pháp giãn cách triệt để như các “vùng đỏ” như trước đây.
II/ THẾ SỰ &THƯƠNG TRƯỜNG THẾ GIỚI là phần thứ hai, có những tin thú vị, cắt ngắn rồi cũng tiếc ghê…
1/ SINGAPORE MỞ CỬA DU LỊCH CHO ĐỨC VÀ BRUNEI
Những du khách đầu tiên trong chương trình “làn đường du lịch được tiêm chủng” sẽ đến Singapore từ Brunei và Đức, khi Singapore tìm mọi cách mở cửa KT. Du khách đã được tiêm phòng đầy đủ được vào Singapore mà không cần kiểm dịch, bất kể họ đến thăm với mục đích gì.
Nhập cảnh đặc biệt: Đức đã tiêm phòng đầy đủ cho 60% dân số, so với 80% của Singapore. Trong khi đó, chỉ có khoảng 20% cư dân Brunei được tiêm chủng, tuy nhiên số ca nhiễm mới lại thấp với khoảng 100 ca nhiễm COVID-19 mới hàng ngày.
2/ CÔNG TY SUMITOMO (NHẬT) SẼ ĐẦU TƯ LỚN VÀO DỊCH VU Y TẾ Ở VIỆT NAM
Công ty thương mại Nhật Bản Sumitomo Corp. sẽ đầu tư vào một trung tâm chăm sóc sức khỏe lớn tại VN, theo hình thức ngành công nghiệp chăm sóc được quản lý đang phát triển trong khu vực.(insmart) bằng các dịch vụ kỹ thuật số mới.
Với thị trường dịch vụ (DV) y tế dự báo sẽ mở rộng hơn 20% tại VN, Insmart chiếm 60% thị phần chăm sóc có quản lý của Việt Nam, với 1,5 triệu khách hàng.Các công ty DV này dự kiến sẽ đóng vai trò trung gian giữa các công ty bảo hiểm và các tổ chức y tế, và cung cấp dịch vụ cho bệnh nhân.
Insmart cung cấp một loạt các dịch vụ cho người tiêu dùng, bao gồm kê đơn trực tuyến cũng như giới thiệu đến các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và truy cập vào hồ sơ y tế và thông tin thuốc qua ứng dụng của mình. Sumitomo có kế hoạch mở rộng hơn nữa các dịch vụ của ứng dụng gồm y tế từ xa cùng với tư vấn thuốc và vận chuyển thuốc.
3/ ALIBABA CAM KẾT CHI 15 TỶ USD ĐỂ THÚC ĐẨY BÌNH ĐẲNG XH Ở TQ
Từ nay đến năm 2025, Alibaba cam kết sẽ chi 100 tỷ nhân dân tệ (15 tỷ USD) để hỗ trợ chiến dịch vì sự “thịnh vượng chung”, với 5 ưu tiên, gồm đổi mới công nghệ, phát triển kinh tế, tạo ra “việc làm chất lượng cao”, hỗ trợ các cộng đồng dễ bị tổn thương và thành lập một quỹ phát triển đặc biệt.
Đồng thời, Alibaba cũng đưa ra 10 mục tiêu cụ thể mà họ có kế hoạch giải quyết, từ việc tăng cường đầu tư công nghệ ở các khu vực kém phát triển của đất nước đến cải thiện phúc lợi của người lao động, tăng tốc độ phát triển của các doanh nghiệp nhỏ… Doanh nghiệp này cũng đang thành lập quỹ vì sự phát triển thịnh vượng do Chủ tịch, kiêm Giám đốc điều hành Daniel Zhang điều hành.
Cam kết của Alibaba được đưa ra chỉ một tuần sau khi một hãng thương mại điện tử lớn khác của Trung Quốc – Pinduoduo tuyên bố sẽ giao toàn bộ lợi nhuận trong quý II cho các dự án phát triển nông thôn ở nước này.
Tương tự, Tencent tháng trước đã thông báo sẽ dành 50 tỷ nhân dân tệ (7,7 tỷ USD) để ủng hộ mục tiêu “thịnh vượng chung” của Bắc Kinh. Công ty cho biết sẽ hướng tới việc giúp tăng thu nhập cho người nghèo và giải quyết tình trạng bất bình đẳng trong giáo dục.
4/ MU CHẬM BÁN ÁO RONALDO LÀ DO VIỆT NAM: CÁC NHÀ MÁY SX BỊ ĐÓNG CỬA DO GIÃN CÁCH
Adidas, nhà cung cấp áo thi đấu cũng như sản phẩm kỹ niệm cho Man Utd đang phải đóng cửa nhà máy ở Việt Nam do Covid-19.(hiện cung cấp 28% sản lượng cho Adidas). Theo web của MU, cổ động viên chỉ có thể có áo vào tháng 11/2021.
Tờ Independent (Anh) cho biết, Man Utd đang phải đối mặt tình trạng thiếu áo đấu bán cho người hâm mộ và tình trạng trở nên phức tạp hơn, do Ronaldo trở lại sân Old Trafford và nhu cầu của CĐV tăng đột biến hè này.
Vào 9 ngày trước, hôm 31.8, Cristiano Ronaldo đã hoàn tất việc chuyển đến (về?) MU và chàng điệu cho biết anh choáng ngợp về số tin nhắn chào đón
5/ THÁI LAN BIẾN HÀNG TRIỆU CHAI NHỰA BỎ ĐI THÀNH ĐỒ BẢO HỘ CÁ NHÂN PHÒNG COVID
Hàng triệu chai nhựa đã được thu gom, cắt nhỏ và tái chế thành sợi để dệt thành những bộ đồ bảo hộ cá nhân cho bệnh viện hay các ngôi chùa Phật giáo, nơi các nhà sư đang làm công việc hỏa táng nạn nhân của COVID-19.
Phra Maha Pranom Dhammalangkaro, trụ trì chùa Chakdaeng ở tỉnh Samut Prakan gần Bangkok (Thái Lan), cho biết: “Có những thời điểm rất khó để có những bộ đồ bảo hộ cá nhân, nhưng bây giờ chúng tôi đang tạo ra nó từ những chai nhựa bỏ đi, vì vậy rác thải lại trở nên có giá trị”. Trung bình cứ 18 chai nhựa làm ra được một bộ đồ bảo hộ
Tại nhà máy dệt ở tinh Rayong, các sợi chỉ được làm từ chai nhựa tái chế và kéo thành cuộn khổng lồ, sau đó dệt thành vải được xử lý không thấm nước.. Khoảng 18 triệu chai nhựa đã được sử dụnglàm ra các bộ đồ này
6/ DANH CA JENNIFER HUDSON MẶC ÁO CỦA NTK CÔNG TRÍ TRÊN TẠP CHÍ EBONY THÁNG 9/2021
Chiếc áo nằm trong bộ sưu tập Thu Đông 2021 của Công Trí. Áo được may trên nền vải tafta lụa may thành sợi, tạo các đường hình gợn sóng, phối chất liệu organza. Trang phục có tính ứng dụng cao, tôn vòng eo người mặc. Nhà thiết kế cho biết các thợ thủ công mất 336 giờ để hoàn thành bộ đầm.
Jennifer Hudson, sinh năm 1981, là ca sĩ kiêm diễn viên nổi tiếng người Mỹ, có biệt danh “Công chúa nhạc soul” vì giọng hát giàu nội lực. Cô thành danh từ cuộc thi American Idol, năm 2004. Năm 2006, cô đoạt Oscar trong phim âm nhạc Dreamgirls
Còn nhà thiết kế Công Trí sinh năm 1978, nổi tiếng ở lĩnh vực thời trang trong nước hiện nay. Trang phục của Công Trí được nhiều sao quốc tế lựa chọn như: Rihanna, Katy Perry, Beyoncé, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ – bà Michelle Obama…

Có thể là hình ảnh về văn bản
Áo của Ronaldo bán cho cổ động viên mà VN may.
Có thể là hình ảnh về 1 người và trang sức
Jennifer Hudson mặc cái áo do Công Trí thiết kế , ảnh tư liệu trích từ tạp chí thời trang Ebony tháng 9/2021.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: